Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cá tra gặp khó trong mùa Noel
12 | 11 | 2008
Phần lớn khách hàng đều lấy lý do khó khăn về tài chính để yêu cầu giảm giá, thậm chí hợp đồng rồi nhưng đề nghị trả lại.
Mọi năm, thời điểm này các tàu chở phi lê cá tra đông lạnh sang châu Âu bán đón đầu mùa Noel. Các công ty cầm chắc giá nhập khẩu và giá bán lẻ. Nhưng năm nay, theo ông Nguyễn Văn Kịch, giám đốc Cafatex, quả thực không biết giá bao nhiêu vì nhiều tàu chở hàng sang nhưng mua bán rất khó khăn.

Phần lớn khách hàng đều lấy lý do khó khăn về tài chính để yêu cầu giảm giá, thậm chí hợp đồng rồi nhưng đề nghị trả lại. Khi các nhà máy không bán được thì thị trường nội địa cũng sẽ không có giá.

Ông Kịch dự báo, tình hình này sẽ còn khó khăn hơn trong năm 2009. Riêng thị trường Mỹ là nơi khó khăn nhất nếu bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) triển khai dự luật Nông nghiệp 2008 (Farm Bill), trong đó có điều khoản liên quan tới cá tra do bộ này mở rộng định nghĩa “catfish” (cá tra Việt Nam từng mang tên catfish, sau đó đổi sang pangasius; basa là basa pangasius).

Với định nghĩa mở rộng, cá tra là nguồn thực phẩm nuôi sẽ rơi vào danh sách quản lý chặt chẽ như sản phẩm thịt nhập khẩu vào Mỹ, việc quản lý từ cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chuyển sang USDA. Muốn được USDA thừa nhận thì hệ thống thú y của cả Việt Nam phải được chứng nhận là tốt. Đó là thách thức vì hiện nay cả thế giới chỉ có 34 quốc gia đạt tiêu chuẩn xuất khẩu thịt vào Mỹ và đều là các nước phát triển.

Trong khi đó, ông Dương Tấn Lộc, tổng thư ký hiệp hội Thuỷ sản Cần Thơ, mùa Noel năm nay, phi lê cá tra vào châu Âu không đáng kể. Hiện nay, Nga, Ucraine có nhu cầu lớn nhưng khách hàng yêu cầu trả chậm. Các nhà máy trong nước thực sự gặp khó khăn khi một vài nơi đồng ý ăn hàng nhưng chất lượng phải bảo đảm: không dưới 14 độ đạm, nước không được tăng từ 10% lên 30% như hiện thời.

Ông Hải cho rằng sang năm 2009, giá cá tra trên thị trường thế giới vẫn chưa cải thiện nếu không giảm giá thành, giữ chất lượng. Hiện nay, nếu bán cá với giá 15.000 – 15.700đ/kg thì đã dưới giá thành rồi. Nhiều nơi thất vọng đã “đóng cửa” 30 – 40% diện tích ao hầm. Thậm chí có nơi diện tích ao hầm bị bỏ phế lên tới 50%.
Nguồn: kinhte24h
Báo cáo phân tích thị trường