Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tìm ra loại virus mới gây bệnh cho cà chua
07 | 12 | 2008
Bằng kỹ thuật lập trật tự RNA, các chuyên gia ở Viện nghiên cứu cây trồng quốc tế Mêhicô đã tìm ra một loại virus mới gây bệnh cà chua, căn bệnh gọi theo tiếng địa phương là Marchitez (có nghĩa là bệnh khô héo).

Virus mới phát hiện có tên là tomato marchitez virus (TMV), nó có quan hệ rất gần với loại virus tomato torrado virus (TTV) do các nhà khoa học Tây Ban Nha tìm ra, gây căn bệnh torado ở cà chua.

Tất cả hai dòng virus này đều được phân loại là virus Torradovirus, thủ phạm gây bệnh héo lá, gây hỏng quả và làm giảm năng suất cây trồng. Môi chất chính gieo giắc dòng virus nói trên là ruồi trắng, loại côn trùng rất phổ biến ở Mêhico và Tây Ban Nha.

Tìm ra giống cà chua mới

Các chuyên gia ở ĐH Wageningen University (Hà Lan) đã lai tạo thành công một giống cà chua mới có nhiều ưu điểm, chịu được sâu bệnh nên giảm được lượng thuốc trừ sâu sử dụng, nhất là loại mốc có tên là mốc nâu (grey mould - tên khoa học là Botrytis cinerea). Để lai tạo ra giống cà chua này các nhà khoa học đã dùng kỹ thuật lai ngang giữa giống cà chua hoang dã chịu được bệnh với giống cà chua Solanum, sau đó phân tích và tìm thấy hai vùng có chứa các gen kháng DNA.

Ngoài ra người ta còn tìm thấy 10 vùng khác có chứa các yếu tố kháng lại bệnh mốc nâu. Kết quả nhờ các chất tạo DNA (DNA-markers) người ta đã lai tạo thành công giống cà chua mới cấp thương phẩm chịu được mốc nâu, kể cả bệnh do mốc B. cinerea gây ra, rất phù hợp cho môi trường nhà kính, nơi có độ ẩm lớn, nơi có nấm mốc Botrytis cinerea phát triển tương đối mạnh.Nguồn: nongnghiep.vn
Báo cáo phân tích thị trường