Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
TP.HCM: Giá rau gấp đôi giá gạo
05 | 12 | 2008
Thời tiết thuận lợi liên tục nhiều ngày qua khiến nước ngập rút dần, lượng rau xanh về các chợ lại dồi dào trở lại. Giá rau đã bắt đầu giảm xuống, song vẫn còn khá đắt đỏ.

Giá đã hạ...

 

Giá rau đã giảm nhờ số lượng dồi dào hơn trước. Ảnh: K. Toàn

Sáng 3/12/2008, tại chợ Bà Chiểu, chị Thảo, một tiểu thương bán rau xanh cho biết, giá rau xanh đã bắt đầu giảm trong vài ngày qua.

 

Các loại rau đã giảm trung bình 3.000-5.000đ/kg. Cụ thể, rau cải đã giảm từ 15.000đ/kg xuống còn 10.000đ/kg. Rau húng cây giảm mạnh từ 30.000đ/kg xuống còn 17.000đ/kg. Bầu, bí các loại giảm từ 13.000đ/kg xuống còn 10.000đ/kg.

 

Riêng các loại củ như cà rốt, khoai tây, giá vẫn giữ mức ổn định 12.000đ/kg.

 

Tại chợ Thủ Đức, giá rau được khảo sát cũng có giá tương đương. Cô Ba, một tiểu thương hàng rau cho biết, lượng rau về chợ hiện không thiếu nhờ thời tiết tốt vài ngày qua.

 

Sau khi nước ngập  rút đi, các vườn rau tại Hóc Môn đã dần phục hồi. Rau Đà Lạt về chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cũng dồi dào, do vậy, giá rau xanh đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, giá trên là dành cho các loại rau có độ tươi ngon vừa phải. Rau “đẹp” vẫn còn rất đắt.

 

Vẫn "xót" tiền mua rau

 

Tuy đã giảm, song, với giá hiện nay, rau xanh vẫn còn là một mặt hàng đắt đỏ. Với những người bình dân, việc bỏ ra hơn chục ngàn để mua một ký rau là không dễ chịu chút nào. Bởi hiện nay, gạo thường giá chỉ 6.500 - 8.000đ/kg. Giá rau đắt gấp đôi giá gạo khiến những người có thu nhập thấp chỉ biết thở dài…

 

Người đi chợ "xót" tiền mua rau.  Ảnh: K.Toàn

 

Để đủ lượng rau dùng cho cả gia đình 5 người, hiện chị Nguyễn Thị Yến, chủ một tiệm giữ xe tại chợ Bà Chiểu cho biết, chị phải chi trung bình 40-50 nghìn mỗi ngày. “Bây giờ ra chợ, mua rau còn tốn tiền hơn mua cá thịt”, chị Yến than thở.

 

Song, không chỉ người tiêu dùng mới than, mà các tiểu thương hàng rau cũng nơm nớp lo, nếu mưa lớn lại kéo dài, e rằng đến Tết Nguyên đán 2009, lượng rau vốn đã hỏng sau những trận mưa dài ngày vừa qua lại tiếp tục hư hại, giảm sản lượng. Khi đó, rau không có để bán, mà nếu có, thì giá quá cao cũng là điều cả người mua và người bán đều không muốn.Nguồn: vietnamnet.vn
Báo cáo phân tích thị trường