Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hỗ trợ 409 tỷ đồng bình ổn giá tết
12 | 12 | 2008
Theo tin từ Sở Công thương TPHCM, 9 doanh nghiệp chủ lực đã nhận được giải ngân gần 80% trong tổng số 409 tỷ đồng do UBND TP hỗ trợ để dự trữ hàng góp phần bình ổn thị trường hàng hóa Tết Nguyên đán.
Mọi năm nhu cầu mua sắm vào dịp Tết Nguyên đán đối với các mặt hàng nhu yếu phẩm tại TPHCM luôn tăng khoảng 30%/năm và cao hơn rất nhiều so với những thời gian khác.

Chính vì thế, lượng hàng trong dịp Tết Kỷ Sửu 2009, cần phải có khoảng 72.000 tấn gạo, 35.000 tấn thịt gia súc, gia cầm các loại, 64.000 tấn đường, hơn 7.000 tấn thực phẩm chế biến… để cung cấp cho thị trường.

Chính vì thế, UBND thành phố đã chỉ đạo các sở, ban, ngành phải chuẩn bị cho đủ 12.000 tấn gạo, 9.800 tấn thịt gia súc, gia cầm, 8.000 tấn đường, 2.000 tấn dầu ăn, 1.800 tấn thực phẩm chế biến và 15 triệu quả trứng gia cầm để cung cấp cho thị trường. Đồng thời UBND thành phố cũng đã quyết định hỗ trợ vốn cho 9 doanh nghiệp chủ lực chuẩn bị hàng để bình ổn giá.

Chín doanh nghiệp được vay vốn là: Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Liên hiệp HTX thương mại TPHCM - Saigon Co.op, Công ty cổ phần Thực phẩm công nghệ Sài Gòn, Công ty Lương thực thực phẩm, Công ty TNHH Huỳnh Gia Huynh Đệ, Công ty cổ phần đầu tư Vinh Phát và Công ty TNHH Ba Huân cuối cùng là Công ty TNHH Phú An Sinh.

Trao đổi với phóng viên, ông Trương Quốc Việt, Phó Giám đốc Sở Công thương nhận định: Hầu hết các doanh nghiệp đã chuẩn bị xong nguồn nguyên liệu lẫn lượng hàng thành phẩm, công tác chuẩn bị nguồn hàng cơ bản ổn định, đạt mức tăng bình quân từ 25 - 30% so với năm ngoái. Còn giá bán các doanh nghiệp cũng đã hứa sẽ ổn định và giảm từ 5 - 10%.

Hiện nay các doanh nghiệp vẫn đang gấp rút triển khai để đủ nguồn hàng như thành phố quy định. Về phía Liên hiệp HTX thương mại TPHCM - Saigon Co.op đã mua và đặt hàng với các đối tác về các mặt hàng: đường, gạo, thịt các loại và dầu ăn trị giá khoảng 53 tỷ đồng. Ngoài ra, cũng đã chủ động dự trữ thêm: bia, giò chả, rau củ quả… với giá trị lên tới 700 tỷ đồng.Nguồn: Báo Công Thương Điện Tử
Báo cáo phân tích thị trường