Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Dự án trồng hồng không hạt Bắc Kạn
02 | 12 | 2008
Hồng không hạt từ lâu được xem là một loại cây đặc sản của Bắc Kạn. Qua 2 lần giới thiệu sản phẩm tại huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) và Hà Nội, hồng không hạt Bắc Kạn được các nhà chuyên môn và khách hàng đánh giá cao về chất lượng như : Độ giòn, độ ngọt đậm, mùi thơm cũng như hình thức quả… Tuy nhiên để hồng không hạt Bắc Kạn thực sự trở thành một loại hàng hoá có thương hiệu cạnh tranh được trên thị trường cả nước thì chúng ta cần có bước tiến dài kể cả chất lượng và số lượng.
Về vấn đề này, các nhà quản lý chuyên môn của tỉnh đã có những bước chuẩn bị cách đây khoảng 3 năm bằng Dự án Quy hoạch vùng sản xuất cây hồng không hạt Bắc Kạn giai đoạn 2007 – 2015; hồ sơ dự án do Viện Nghiên cứu rau quả Hà Nội lập và được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số: 1175 /QĐ- UBND, ngày 25/6/2008. Dự án có tổng mức đầu tư gần 19 tỷ đồng, được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ 2007 – 2011; giai đoạn 2 từ 2012 – 2015. Mục tiêu của dự án là nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp, xây dựng và phát triển vùng sản xuất hồng không hạt tại vùng dự án với quy mô 1.200 ha của 13 xã thuộc 3 huyện Chợ Đồn, Ba Bể và Ngân Sơn, hình thành vùng sản xuất hàng hoá tập trung theo quy trình công nghệ tiên tiến, đáp ứng yêu cầu nội tiêu và xuất khẩu.

Tuy dự án trên mới được UBND tỉnh phê duyệt, nhưng thực chất nó đã được triển khai từ cuối năm 2006, nhưng cho tới giờ mỗi huyện nằm trong vùng dự án chỉ trồng được trên dưới chục ha. Việc chậm cải tạo và trồng mới diện tích hồng không hạt trong vùng dự án không những ảnh hưởng tới tiến độ, mục tiêu của dự án mà còn gây khó khăn cho các hộ dân tham gia.

Theo đồng chí Đàm Thị Thế – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Bể cho biết: Sau 3 năm triển khai, 5 xã trong vùng dự án của huyện mới trồng được 14 ha /60 ha hồng không hạt được giao. Nguyên nhân của việc chậm tiến độ này là do người dân vùng dự án không được cung ứng giống hồng không hạt theo thoả thuận với Trung tâm Giống vật nuôi cây trồng của tỉnh. Theo như thoả thuận giữa Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Bể với Trung tâm Giống vật nuôi cây trồng tỉnh thì Trung tâm sẽ đảm bảo cung ứng giống hồng không hạt cho người dân vùng dự án của huyện với giá tại thời điểm năm 2007 là gần 10.000 đồng/cây.

Tuy nhiên, thoả thuận trên đã không được phía Trung tâm Giống vật nuôi cây trồng tỉnh thực hiện. Do đó, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Bể phải đặt hàng tận Hà Nội nhưng cũng chỉ đáp ứng được 25% nhu cầu của người dân với giá 12.000đồng/ cây.

Một người dân xã Quảng Khê (Ba Bể) – xã nằm trong vùng dự án bức xúc cho biết: Trong năm 2007 và 2008 gia đình ông và nhiều gia đình khác trong xã đã đào hố mua phân để chuẩn bị trồng hồng không hạt theo dự án thế nhưng người dân trong xã đợi “mỏi cổ” mà vẫn không có cây giống để trồng, mọi cố gắng của bà con coi như vô ích.

Còn ở huyện Ngân Sơn, theo như kế hoạch của dự án thì toàn huyện trồng 245 ha hồng không hạt ở các xã, thị trấn: Trung Hoà, Lãng Ngâm và Nà Phặc. Nhưng đồng chí Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ngân Sơn cho biết, dự án này ở Ngân Sơn đang bị “ách” lại, vì một lý do tưởng chửng như khó có thể tin đó là các địa phương tham gia dự án không có đất. Đa số đất được quy hoạch để trồng hồng không hạt ở những xã này không thể trồng được hồng vì đất dốc và bạc màu nên diện tích hồng không hạt ở Ngân Sơn hiện chỉ trồng được hơn chục ha.

Giải pháp mà Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ngân Sơn đưa ra tham mưu cho UBND huyện là chuyển đổi diện tích rừng nghèo sang trồng hồng. Tuy nhiên giải pháp này cần phải có thời gian để xem xét, như vậy người dân tham gia Dự án trồng hồng không hạt ở Ngân Sơn tiếp tục phải chờ…

Dự án Quy hoạch vùng trồng hồng không hạt Bắc Kạn giai đoạn 2007 – 2015 là một Dự án lớn và rất đúng đắn. Nó mang một ý nghĩa kinh tế – xã hội to lớn không chỉ đối với các địa phương có Dự án mà đối với cả tỉnh ta. Chính vì thế mà các ngành chức năng cần sớm tìm cách tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trên để Dự án tiến triển một cách thuận lợi và đem lại lợi ích thật sự cho người dân./.


Nguồn: Công ty Bảo Thanh (ticay.com.vn)
Báo cáo phân tích thị trường