Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
FAO và WHO cấp chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế cho cà chua
14 | 07 | 2008
Sau 7 năm tranh cãi "nảy lửa" giữa các quốc gia về chất lượng của một quả cà chua "đích thực", cuối cùng Tổ chức Nông lương thế giới (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đưa ra được một tiêu chuẩn cho loại quả hết sức quen thuộc này.
Theo tiêu chuẩn mới, những trái cà chua dù thuộc một trong bốn hình dạng chính như tròn; có rãnh trên bề mặt; thon dài; loại có màu đỏ hoặc dùng làm đồ uống cũng đều phải đảm bảo các yếu tố: tươi ngon, da căng mịn, bề mặt bóng bẩy, không bị sâu bệnh, và đặc biệt là thuần chủng, không có mùi vị của cà chua lai.
 
Cà chua được trẩy theo từng chùm, dễ thấy nhất là cuống phải tươi ngay cả khi đã bứt hết lá, lại không có bất kỳ đặc điểm ngoại lai nào.
 
Ông Tom Heilandt, thuộc tổ chức FAO, cố vấn cho uỷ ban này giải thích rằng, tiêu chuẩn quốc tế cho cà chua chỉ là một trong rất nhiều tiêu chuẩn về hàng hóa khác. Nhờ đó, các nước đang phát triển có thể tránh được việc mua phải hàng giả, kém chất lượng, hoặc không đúng với yêu cầu trong đơn đặt hàng.
 
Uỷ ban có tên Codex Alimentarius được thành lập vào năm 1963 bởi FAO và WHO có nhiệm vụ thẩm định, đưa ra những tiêu chuẩn cần thiết cho nhóm hàng thực phẩm, được coi như cẩm nang cho việc sản xuất, thu mua, tiêu dùng. Nhóm hàng hóa được đưa ra "xem xét" bao gồm cả bơ, pho mát, chuối và thịt cá.
 
Hoạt động thương mại nhờ đó được hỗ trợ, giúp cho các nước nhập khẩu và xuất khẩu cà chua hay bất kỳ một mặt hàng thực phẩm nào hiểu rõ hơn những yếu tố nào cấu thành nên một sản phẩm đạt chất lượng quốc tế.


Nguồn: Agroviet
Báo cáo phân tích thị trường