Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Quỹ Tiền tệ quốc tế dự báo: Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn
20 | 03 | 2009
Ngày 19-3, đại diện Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Hà Nội đã phát đi thông báo về nhận định của Ban Giám đốc điều hành của IMF về kinh tế Việt Nam. Theo báo cáo này, IMF đưa ra dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2009 sẽ đạt 4,8%, thấp hơn mức dự báo 5% mà tổ chức này đưa ra hồi cuối năm 2008. IMF cũng dự báo mức lạm phát của Việt Nam trong năm 2009 khoảng 6%-8%.

Ban Giám đốc điều hành IMF đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam nhằm ổn định nền kinh tế đã tăng trưởng quá nóng trong năm 2008, và hoan nghênh sự cải thiện về lạm phát và cán cân thương mại. Tuy nhiên, IMF lưu ý rằng Việt Nam đang đối mặt với những khó khăn ngắn hạn nảy sinh do các điều kiện về tài chính và kinh tế toàn cầu đang xấu đi rất nhiều, và rằng những rủi ro đó nghiêng về sự suy giảm kinh tế.

Tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại trong năm 2009, với luồng vốn chảy vào, xuất khẩu và chuyển tiền tư nhân có thể giảm đáng kể, trong khi thâm hụt cán cân vãng lai sẽ vẫn cao. Tăng trưởng chậm hơn cũng chắc chắn sẽ làm tăng tính dễ bị tổn thương của hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, IMF nhận định rằng triển vọng về trung hạn là khả quan và Việt Nam sẽ vẫn là điểm hấp dẫn đối với đầu tư nước ngoài.

IMF khuyến khích Việt Nam nên sửa đổi kế hoạch ngân sách cho năm 2009, để đảm bảo đưa ra những biện pháp kích thích kinh tế đúng đắn và hiệu quả nhằm kích thích tổng cầu. IMF cũng khuyến nghị Việt Nam nên đánh giá lại tác động của những điều chỉnh chính sách tiền tệ gần đây, trước khi xét đến việc nới lỏng hơn nữa. Để củng cố khuôn khổ tiền tệ, IMF cho rằng nên cải thiện hoạt động thị trường mở và quản lý tính thanh khoản. IMF cũng lưu ý đến sự phá giá gần đây của tiền đồng và việc nới lỏng biên độ tỷ giá.

Trong bối cảnh đó, IMF hoan nghênh chủ trương của Chính phủ Việt Nam cho phép tỷ giá linh hoạt hơn nữa, được hỗ trợ bởi các chính sách kinh tế vĩ mô phù hợp.

Trước đó, Ngân hàng Standard Chartered của Anh cũng vừa công bố một báo cáo ngắn về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam với dự báo, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2009 sẽ là 4,2%.

Standard Chartered nhận định, viễn cảnh tăng trưởng kém đi đang trở thành thách thức lớn nhất đối với kinh tế Việt Nam, thay vì khả năng thanh toán quốc tế như ở thời gian trước. Suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ tác động mạnh tới tốc độ tăng GDP của Việt Nam qua sự giảm sút của hai lĩnh vực xuất khẩu và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Tuy nhiên, theo Standard Chartered, dù có khó khăn trước mắt, Việt Nam vẫn đang là một điểm đến hấp dẫn trong dài hạn đối với các nhà đầu tư quốc tế. Thế mạnh của Việt Nam là sự ổn định chính trị, giá nhân công rẻ, thị trường nội địa lớn… Tới năm 2010, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam được ngân hàng này dự báo khởi sắc lên mức 5,5%.Nguồn: www.sggp.org.vn
Báo cáo phân tích thị trường