Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hà Nội: Rau xanh đột ngột tăng giá mạnh
26 | 03 | 2009
Sau đợt rau rẻ như bèo hồi tháng 2, các hộ nông dân không mặn mà với trồng rau khiến thị trường rau Hà Nội trở nên khan hiếm và hiện đang tăng đột biến về giá.

Rau trở nên ít hơn trong những ngày giá đắt đột biến

Có tiền khó mua được rau

Hiện nay, giá rau xanh đồng loạt tăng mạnh do nguồn cung hạn chế. Người bán hàng có tiền cũng khó mua được hàng. Thậm chí, phải trực cả mấy tiếng từ đêm mới được vài chục mớ vì rau khan hiếm.

Tại chợ đầu mối phía Nam, chợ đêm Dịch Vọng, chợ đêm Long Biên, mấy sáng nay, các mặt hàng rau xanh trở nên ít ỏi, giá nhích thêm so với tuần trước. Một mớ rau cần có giá tới 7.000 đồng. So với tháng trước, giá tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba. Hồi rau rẻ nhất một mớ rau cần chỉ ở giá từ 1-1.500 đồng/ mớ.

Chị Hạnh (Thường Tín) - một người bán rau ở chợ đầu mối phía Nam cho hay: "Rau tăng giá vì ruộng ít. Sau đợt rau ế phải đổ, nhổ về cho lợn ăn chẳng còn mấy người trồng".

Rau đắt nên mấy ngày qua, chị Lương (chợ Hoàng Mai) chỉ lấy được một lượng vừa phải, đủ để bán cho khách lấy buôn, hết hàng bán lẻ: "Cả mấy tiếng buổi sáng tôi chỉ lấy được có vài mớ rau cần, rau muống và ít đậu đỗ. Ít hàng thế, nên lãi lờ chẳng được bao nhiêu".

Tại chợ Nghĩa Tân, chợ La Thành,...người mua giật mình vì rau mỗi ngày một giá: Rau cải cúc là 2.500 đồng/mớ, mùng tơi 3.500 - 4.000 đồng, đỗ xanh 15.000 đồng/kg, một củ su hào đã lên 3.000 đồng, rau ngót 3.000 đồng/mớ, rau cải chíp 5.000 đồng/mớ, cải đắng 6-7.000 đồng/mớ .

"So với cách đây gần một tháng, rau tươi ngon mà giá rớt thê thảm. Nay giá cao thì chả mấy người có rau mà bán", chị Hoàn bán rau ở chợ Mai Động phân trần.

Chị Loan - chủ sạp rau lớn ở chợ Nhà Xanh cho biết: "tháng trước rau bị bán tống, bán tháo đổ đi không có người mua. Giờ thì hàng chẳng có mà mua, giá tăng từng ngày".

Siêu thị rẻ hơn ngoài chợ

Trong khi rau ở các chợ đã tăng chóng mặt, thì rau ở nhiều siêu thị vẫn đứng giá, thậm chí còn giảm từ 30-50%.

Tại Metro- Hoàng Mai, giá rau không tăng mà vẫn giữ giá như ngày thường. Bắp cải chỉ 3.700 đồng/kg, cải thảo 8.500 đồng/kg, đỗ xanh 12.500 đồng/kg, su su 8.500 đồng/kg, ngọn su su 19.300 đồng/kg. Tính đến thời điểm hiện tại, giá rau trong Metro chỉ bằng thậm chí rẻ hơn cả ngoài chợ bán lẻ.

Mặt khác, siêu thị Metro còn có hình thức giảm giá 30% cuối ngày với các loại rau xanh như cải chíp, rau cần, ra cải xoong,... Tuy nhiên, các loại rau này khan hiếm về chủng loại.

Tại siêu thị Fivimart (Đại La), mấy ngày nay có hiện tượng khách hàng thường xuyên đến mua rau và rau hôm nào cũng hết từ sáng sớm. Theo một nhân viên ở đây, sở dĩ có hiện tượng này vì công ty đang thực hiện chương trình khuyến mại đối với các loại rau xanh từ ngày 1 - 31/3, giảm giá tới 50%.

Vì thế, giá rau tại đây rẻ hơn cả ở chợ: Rau muống chỉ còn 1.300 đồng/mớ (khoảng 0,15 kg), rau cần 1.900 đồng/mớ (khoảng 0,25 kg), bắp cải 2.200 đồng/0,5 kg, cải chíp 2.800 đồng, mồng tơi 1.200 đồng/mớ, ray rền 1.600 đồng/mớ, cải cúc 1.200 đồng/mớ.

Theo ông Nguyễn Thái Dũng- Phó Tổng giám đốc siêu thị Big C (Hà Nội) cho biết giá rau của siêu thị không hề tăng nên lượng khách vài ngày trở lại đây tăng lên từ 10-15% so với những ngày rau ở ngoài chưa tăng giá.

Tuy nhiên ông Dũng cũng cho rằng, siêu thị đang bị các cơ sở cung ứng rau yêu cầu phải tăng giá ở một vài mặt hàng. Vì giá được đưa ra cao tới hơn 2 lần so với thời điểm hiện tại nên siêu thị vẫn đang cân nhắc trước đề nghị của các cơ sở sản xuất rau.

Ông Dũng cũng cho biết, nếu giá rau vẫn bị các cơ sở sản xuất vẫn giữ nguyên mức giá quá cao thì siêu thị đành phải tạm ngưng nhập trong một khoảng thời gian ngắn, chờ giá rau trở lại ổn định.

Vì theo ông Dũng, nên việc điều chỉnh giá rau, nếu có cũng không thể lên hơn 2 lần so với giá hiện tại. Ông cũng cho rằng việc tăng giá rau đột ngột như hiện tại chỉ mang tính chất cục bộ và do yếu tố tâm lí nên chỉ một thời gian ngắn sẽ trở về bình thường.Nguồn: Tiền phong
Báo cáo phân tích thị trường