Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cúm A/H1N1 bùng phát mạnh mẽ: Đại dịch đã rất gần
15 | 06 | 2009
Hôm qua 11/6, Uỷ ban khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nhóm họp tại Geneva (Thụy Sĩ) để chuẩn bị kịch bản ứng phó với đại dịch toàn cầu cúm A/H1N1 đang lây lan chóng mặt. Còn tại Việt Nam số bệnh nhân “dính” cúm cũng tăng nhanh chóng…

Hôm qua 11/6 Sở Y tế TPHCM cho biết, WHO vừa thông báo đại dịch cúm A/H1N1 đã lan tới 74 quốc gia trên toàn cầu, với trên 27.700 người nhiễm bệnh, trong đó 141 trường hợp tử vong. Tại các nước Mexico, Mỹ, Canada, Australia và Nhật Bản dịch cúm A/H1N1 đang bùng phát dữ dội, đặc biệt, số ca nhiễm cúm tại Australia trong một tuần qua đã tăng kỷ lục gấp 4 lần với hơn 1.200 trường hợp “dính” bệnh.

Trước tình hình mất kiểm soát này, ông Keiji Fukuda - phụ trách chương trình cúm toàn cầu của WHO cho rằng: “Chúng ta đang gần hơn tới việc biết rõ là mình đang trong đại dịch”. Chính vì thế, WHO đang xúc tiến đưa mức cảnh báo lên nấc số 6 (mức cao nhất: Đại dịch).

Tại Việt Nam, trước tình hình lượng bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 tăng lên từng ngày, đặc biệt đã xuất hiện nhiều trường hợp lây từ người qua người ngay trong cộng đồng, đại diện của WHO đã khẩn cấp làm việc với ngành y tế Việt Nam. Bà Nicole Smith, chuyên gia về đại dịch cúm A/H1N1 của WHO cho biết, sắp tới WHO sẽ hỗ trợ kỹ thuật, kinh phí, nhân lực cho Việt Nam. Bà Nicole Smith đã đến lúc Việt Nam phải triển khai giám sát khẩn cấp nội địa.

Cảnh báo của bà Nicole Smith xuất phát từ thực tế ở cả hai miền Nam – Bắc đã có bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 và có tới 15 tỉnh thành ở cả 3 miền đã có tiếp xúc với những trường hợp mắc cúm A/H1N1 hiện tại. Theo Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM Trần Ngọc Hữu, các ca mắc cúm A/H1N1 hiện tại mới phát hiện chỉ là tảng băng nổi, số bệnh nhân đang sống ngoài cộng đồng mới thực sự là tảng băng chìm.

“Thực ra chúng ta mới chỉ giám sát, cách ly được từ 30- 40% ca mắc bệnh mà thôi”- ông Hữu khẳng định. Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Châu – GĐ Sở Y tế TPHCM còn cảnh báo, hiện nay lượng Việt kiều và khách du lịch tới Việt Nam rất lớn vì đang bước vào mùa nghỉ của nhiều quốc gia.

Trước tình hình dịch cúm A/H1N1 sẽ lây lan mạnh ra cộng đồng, Sở Y tế TPHCM cho biết vừa thống nhất chuyển đổi mô hình cách ly bệnh nhân mắc cúm A/H1N1 ngay từ đầu sang cách ly kiểm dịch ban đầu. Theo đó, trường hợp có thân nhiệt cao từ sân bay chuyển về ngay BV Phạm Ngọc Thạch và BV Thủ Đức, quận 12, nhằm hỗ trợ ban đầu và tư vấn để bệnh nhân được an tâm. Khi có kết quả dương tính chính thức mới chuyển qua điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới.

Cùng với địa phương, Bộ Y tế vừa quyết định điều trị miễn phí cho tất cả bệnh nhân mắc, nghi mắc cúm A/H1N1, đồng thời hỗ trợ tối đa cho các địa phương về phương tiện thiết bị y tế và thuốc men phòng chống dịch.

+ Năm 1968, đại dịch cúm Hong Kong đã cướp đi sinh mạng của hơn 1 triệu người trên toàn thế giới. Còn hiện tại sau 41 năm, nếu cúm A/H1N1 thành đại dịch không thể kiểm soát được, các chuyên gia đã đưa ra một "kịch bản" khủng khiếp: Bệnh sẽ lây từ TP này sang TP khác trong khoảng thời gian 18 tới 24 tháng, truyền bệnh cho hơn 1/3 dân số. Sẽ có khoảng 1,5 tỷ người trên toàn cầu sẽ phải được chăm sóc y tế, gần 30 triệu người phải nhập viện và sẽ có khoảng 7 triệu người chết.

+ Để chủ động đối phó với đại dịch, Công ty Vaccine và sinh phẩm số 1 của Việt Nam vừa tiến hành thử nghiệm lâm sàng (giai đoạn 2) vaccine phòng cúm A/H1N1 cho 240 người tình nguyện. Trước đó, lần thử nghiệm đầu tiên, loại vaccine này đã cho kết quả đạt miễn dịch đến 97%.Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam
Báo cáo phân tích thị trường