Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hà Nội kiến nghị Chính phủ dừng 10 sân golf
13 | 08 | 2009
Chiều 12/8, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết đã có văn bản (số 107/BC-UBND) gửi Thủ tướng Chính phủ, đề xuất cho dừng đầu tư vào 10 dự án sân golf và chuyển mục tiêu đầu tư đối với các dự án này.

Theo quan điểm của lãnh đạo thành phố, đây là những dự án ở những khu vực có sử dụng nhiều đất trồng lúa, ở vùng đông dân cư, khó giải quyết việc làm khi thu hồi đất, gây khó khăn cho giải phóng mặt bằng, hoặc ảnh hưởng đến đê điều và có ảnh hưởng nghiêm trọng tới các dự án khác.

Đồng thời, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng kiến nghị với Thủ tướng cho phép được tiếp tục thực hiện đầu tư xây dựng 5 sân golf gồm: sân golf quốc tế Sóc Sơn ở huyện Sóc Sơn; sân golf và dịch vụ Long Biên, quận Long Biên; Khu du lịch đô thị sinh thái Hồ Quan Sơn, huyện Mỹ Đức; sân golf trong Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (được Thủ tướng phê duyệt); Khu du lịch quốc tế Tản Viên, huyện Ba Vì (trước mắt chỉ đầu tư giai đoạn 1).

Sân golf ở những khu vực có sử dụng nhiều đất nông nghiệp sẽ bị dừng đầu tư.
(Ảnh: nguồn Internet)

Cả 5 dự án này đều phù hợp với Qui hoạch chung Thủ đô Hà Nội đang được Thủ tướng chỉ đạo và Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô (đã được Thủ tướng phê duyệt), phù hợp với chiến lược đảm bảo an ninh lương thực, hạn chế tối đa việc sử dụng đất lúa, đồng thời bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân bị thu hồi đất, góp phần đạt mục tiêu phát triển ổn định bền vững của Thủ đô.

Đối với 4 sân golf (sân golf Hà Nội, sân golf Vân Trì, sân golf Đồng Mô và sân golf hồ Văn Sơn) đang hoạt động, Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo phải tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ việc chấp hành các quy định của pháp luật như: giữ gìn, bảo vệ cảnh quan môi trường; sử dụng đất đúng mục đích; thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính và chế độ báo cáo đối với Nhà nước và thành phố...

Qua kiểm tra và đánh giá về ảnh hưởng môi trường của sân golf Hà Nội và sân golf Vân Trì, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội cho biết trong thời gian hoạt động chưa có vấn đề gì đặc biệt ảnh hưởng đến môi trường.

Tuy nhiên, thành phố kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức khảo sát để đánh giá chính xác ảnh hưởng của sân golf tới môi trường và nghiên cứu xây dựng tiêu chuẩn về môi trường, chế độ thu tiền nghĩa vụ sử dụng đất đảm bảo chặt chẽ, thỏa đáng khi đầu tư xây dựng sân golf./.

Các dự án bị đề nghị dừng đầu tư:
- Khu du lịch sinh thái và vui chơi giải trí Tuần Châu, huyện Quốc Oai (198,2ha);
- Khu đô thị golf Mê Linh (217,7ha);
- Sân golf hồ Đồng Sương, huyện Chương Mỹ (200ha);
- Khu du lịch đô thị sinh thái và sân golf Phú Mãn, huyện Quốc Oai (461,11ha);
- Sân golf Temple Lake Golf & Resort, huyện Chương Mỹ (128,72ha);
- Khu luyện tập thể thao vui chơi giải trí Mễ Trì, huyện Từ Liêm (32,1ha);
- Khu đô thị du lịch sinh thái và sân golf Long Biên, quận Long Biên (500ha);
- Sân golf 36 lỗ kết hợp công viên cây xanh và khu du lịch Thanh Trì, huyện Thanh Trì (449ha);
- Sân golf hồ Cẩm Quỳ, huyện Ba Vì (254,4ha);
- Sân golf quốc tế Ba Vì, huyện Ba Vì (140,3ha). 
 
(TTXVN/Vietnam+)Báo cáo phân tích thị trường