TS. Lê Quốc Doanh, Viện trưởng NOMAFSI cho biết, với mục tiêu nâng cao chất lượng, giá trị và uy tín thương hiệu chè Việt Nam, trong nhiều năm qua Viện tập trung nghiên cứu, xác định giống chè Shan (nguồn giống được tập hợp và lưu giữ trong tập đoàn các giống chè có nguồn gốc từ vùng cao Hà Giang) nhằm khai thác hết các ưu điểm chính như: sinh trưởng khỏe, cho năng suất cao, chất lượng chế biến chè đen tương đương tiêu chuẩn chè CTC của Srilanka, khả năng thích ứng rộng. Thành công của đề tài mở ra một hướng mới trong sản xuất và chế biến chè xanh, chè đen chất lượng cao tại nhiều vùng sinh thái khác nhau. Hiện tại NOMASI vẫn tiếp tục nghiên cứu, mở rộng sản xuất trên cả 2 mặt nông nghiệp và công nghiệp chế biến để tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng cao từ chè Shan Chất Tiền đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.