Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cá tra có nguy cơ bị kiện tại EU
05 | 10 | 2009
Sau thời gian bị gây khó dễ tại Nga, Ai Cập, Tây Ban Nha, mặt hàng xuất khẩu thủy sản chủ lực của Việt Nam trong thời gian gần đây là cá tra đang có khả năng bị kiện chống bán phá giá tại Cộng đồng châu Âu (EU).

Tìm hiểu của Pháp Luật TP.HCM, thông tin cá tra sẽ bị kiện chống bán phá giá xuất phát từ Tây Ban Nha - nước đang nhập khẩu một lượng lớn thủy sản từ Việt Nam, đặc biệt là cá tra. Cá tra là một trong những mặt hàng xuất khẩu đến từ nhiều nước bị EU liệt vào danh sách sẽ kiện chống bán phá giá do tăng trưởng quá nhanh. Năm 2008, cá tra của Việt Nam xuất khẩu sang EU đạt khoảng 220 triệu USD và chiếm tới 40% tổng sản lượng cá tra mà EU nhập khẩu.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết đang theo dõi sát diễn biến về thị trường xuất khẩu. VASEP cũng đã tổ chức hai hội thảo tại Cần Thơ, TP.HCM để phổ biến cho doanh nghiệp về pháp luật và kinh nghiệm trong các vụ kiện chống bán phá giá tại EU với sự tham gia của chuyên gia luật quốc tế. Theo ông Hòe, nếu bị kiện chống bán phá giá, doanh nghiệp thủy sản sẽ chủ động theo kiện từ đầu nếu không muốn bỏ mất thị trường tiềm năng này.

Vừa qua, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lương Lê Phương đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Tây Ban Nha để rõ thông tin trên. Đầu tháng 11, Thứ trưởng Phương sẽ có chuyến công tác tại Tây Ban Nha.Theo Pháp Luật TP.HCM
Báo cáo phân tích thị trường