Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Philippines thỏa thuận nhập khẩu gạo với Thái Lan
27 | 01 | 2010
Tờ BusinessWorld ngày 24/1 đưa tin Philippines và Thái Lan vào tháng tới có thể sẽ ký một thỏa thuận cho phép Manila trì hoãn thực hiện những cam kết giảm thuế bằng cách tăng số lượng gạo nhập khẩu từ Thái Lan.

Tờ báo dẫn lời Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Philippines Ramon Vicente T. Kabigting cho biết cả hai bên đã dàn xếp các điều khoản hạn ngạch miễn thuế và mua bán bên lề Hội nghị các quan chức kinh tế cao cấp của ASEAN tại Việt Nam mới đây.

Theo ông Kabigting, từ nay cho tới năm 2014, Philippines sẽ quy định một cơ sở tiếp cận hàng năm với số lượng lên tới 367.000 tấn gạo và Thái Lan cam kết sẽ cung cấp gạo nếu Philippines cần mua.

Philippines và Thái Lan tiến hành đàm phán từ cuối năm 2009 sau khi Bangkok đòi Manila giảm thuế nhập khẩu gạo từ 40% xuống 20% trong năm 2010 theo Hiệp định Thương mại về hàng hóa của ASEAN. Philippines cho rằng thỏa thuận này cho phép họ được đưa gạo ra ngoài những cắt giảm thuế quan trước khi giảm thuế nhập khẩu gạo xuống 35% vào năm 2015.

Ông Kabigting cho biết hai nước dự kiến sẽ ký văn bản thỏa hiệp trong tháng 2/2010 nhân Hội nghị các bộ trưởng kinh tế ASEAN, sau khi Philippines kiểm tra lại lần cuối nội dung thỏa thuận.

Cơ quan Thực phẩm Quốc gia (NFA) sẽ áp dụng một điều khoản mà trên thực tế sẽ có nghĩa là miễn thuế đối với gạo Thái Lan nhập khẩu theo hạn ngạch. Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ áp dụng đối với những giao dịch giữa chính phủ hai nước và những thương gia tư nhân sẽ phải tuân thủ biểu thuế 40%.

Chính phủ Philippines thường mua gạo từ Việt Nam vì gạo chất lượng cao của Thái Lan có giá cao hơn. Năm ngoái, Philippines nhập khẩu 1,575 triệu tấn gạo và Việt Nam thắng khoảng 95% các cuộc đấu thầu, trong khi tổng lượng gạo nhập từ Thái Lan là 75.000 tấn.

Theo ông Kabigting, nếu Phílippin mua gạo chất lượng cao, nước này sẽ dành ưu tiên 50.000 tấn cho gạo Thái Lan, nhưng số lượng này sẽ được trừ vào hạn ngạch 367.000 tấn./.Báo cáo phân tích thị trường