Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
WTO chỉ định thành viên Ban hội thẩm vụ kiện tôm của Việt Nam
27 | 07 | 2010
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 26-7, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Pascal Lamy đã chỉ định ba thành viên Ban hội thẩm xem xét vụ Việt Nam kiện Mỹ áp dụng các biện pháp chống bán phá giá đối với mặt hàng tôm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam.

Các thành viên gồm ông Mohammad Saeed - tham tán phái đoàn thường trực của Pakistan tại WTO; bà Deborah Milstein - thuộc Bộ Công nghiệp, Thương mại và Lao động Israel, và ông Iain Sandford - Giám đốc Tập đoàn thương mại quốc tế Australia. Ông Mohammad Saeed được chọn làm Chủ tịch Ban hội thẩm.

Tổng Giám đốc WTO đưa ra quyết định trên sau khi Việt Nam và Mỹ không thể nhất trí với nhau về thành phần Ban hội thẩm sau 60 ngày thảo luận. Việt Nam đã đề nghị Tổng Giám đốc WTO chỉ định các thành viên Ban hội thẩm. Trước khi đưa ra quyết định này, ông Pascal Lamy đã gặp và tham vấn với đại diện của Việt Nam và Mỹ.

Các thành viên Ban hội thẩm làm việc độc lập và không nhận chỉ dẫn từ bất kỳ chính phủ nào. Họ sẽ kiểm tra các bằng chứng của vụ kiện và quyết định ai đúng, ai sai. Thông thường, sau 6 tháng, Ban hội thẩm sẽ đưa ra báo cáo cuối cùng về vụ kiện cho các bên có liên quan.

Ngày 1-2-2010, Việt Nam đã gửi WTO yêu cầu tham vấn với Mỹ về việc nước này áp dụng các biện pháp chống bán phá giá đối với các sản phẩm tôm đông lạnh của Việt Nam.

Từ khi gia nhập WTO vào tháng 1-2007 đến nay, đây là lần đầu tiên Việt Nam khởi xướng vụ kiện thương mại giữa hai nước thành viên WTO, sử dụng hình thức giải quyết tranh chấp trong WTO như một công cụ bảo vệ quyền hợp pháp của doanh nghiệp nước thành viên.Theo TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường