Khảo sát của CafeF tại một số chợ lớn ở Hà Nội cho thấy, giá thịt lợn hiện đã tăng 25% so với cách đây 1 tháng, giá trứng tăng 40% trong khi giá rau củ tăng bình quân 30%. Giá cá đồng tăng mạnh nhất tới 60% còn giá thịt gà công nghiệp tăng 20%.
Cụ thể, giá thịt lợn nạc vai tại các chợ phổ biến ở 100.000 – 105.000 đồng/kg, thịt ba chỉ 90.000 – 95.000 đồng/kg, thịt thăn 120.000 – 125.000 đồng/kg, so với lần lượt 80.000 đồng/kg, 75.000 đồng/kg và 90.000 – 95.000 đồng/kg cuối tháng 2.
Giá trứng vịt hiện 3.500 đồng/quả, tăng 1.000 đồng, giá trứng gà công nghiệp ở 2.300 đồng/quả, tăng 600 đồng so với cách đây 1 tháng.
Giá cá đồng trong khi đó có mức tăng mạnh nhất, tới 60 - 70%. Hiện giá cá trắm có giá 75.000 – 85.000 đồng/kg, tăng 30.000 đồng/kg, giá cá rô phi tăng từ 30.000 đồng/kg lên 50.000 đồng/kg, giá cá trôi đen cũng đang ở mức 53.000 đồng/kg, so với chỉ 32.000 đồng/kg trước đây.
Giá gà công nghiệp chưa thịt xuất chuồng tại các trang trại có giá 44.000 đồng/kg, so với mức 34.000 đồng/kg hồi cuối tháng 2.
Dù giá tăng mạnh nhưng người dân vẫn phải chấp nhận bởi không có cách nào khác. Bà Nguyễn Ánh Thục (60 tuổi) ở Trương Định, Hoàng Mai cho biết, ngày nào bà cũng đi chợ nhưng vẫn bị “sốc” bởi giá thực phẩm. Bà cho biết thêm, vì giá lên nên gia đình bà phải chấp nhận bằng cách giảm lượng mua hàng ngày.
Trong khi đó chị Lê Thị Thuý, chủ một sạp thịt lợn ở chợ Ngọc Thụy (Long Biên) cho biết, chị cũng không muốn nâng giá bán vì người mua toàn là người quen, nhưng vì giá mua buôn cao quá nên không thể hạ giá và đành phải giải thích để khách hàng hiểu.
Cũng theo chị Thuý, hiện nguồn thịt lợn rất hiếm, các lò mổ chỉ cung cấp bằng một nửa lượng bình quân hàng ngày trước đây do thời tiết mưa và rét đậm.
Còn anh Nguyễn Văn Tâm, chủ một trang trại gà công nghiệp ở Chương Mỹ thì cho biết, do lứa trước (đúng dịp tết) gà bị dịch bệnh chết nhiều khiến các trang trại thua lỗ mấy trăm triệu mỗi chuồng, nên lứa này nhiều trang trại không dám chăn nữa và nguồn cung ra thị trường giảm mạnh, đẩy giá lên cao.