Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sản xuất nhiên liệu sinh học có thể làm tăng giá lương thực
14 | 06 | 2011
Báo cáo của 10 tổ chức quốc tế, trong đó có WB, WTO, FAO, OECD... khuyến cáo sản xuất nhiên liệu sinh học có thể làm tăng giá lương thực.

Báo cáo còn thông tin về sự phản đối ngày càng nhiều đối với các mục tiêu và trợ giá nhiên liệu sinh học tại châu Âu, Canada, Ấn Độ và Hoa Kỳ.

Báo cáo cho hay nếu giá dầu cao và giá trị nông sản phục vụ sản xuất năng lượng cao hơn mức tương ứng trên thị trường lương thực, thì các mùa vụ sẽ được chuyển sang cung cấp nguyên liệu cho sản xuất nhiên liệu sinh học và điều này chắc chắn làm giá lương thực tăng cao hơn. Trong mối tương quan này, những thay đổi về giá dầu sẽ làm gián đoạn hay tăng nguy cơ mất ổn định đối với thị trường nông sản.

Báo cáo trên được chuẩn bị theo đề nghị của Nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20). Theo kế hoạch, G20 sẽ nhóm họp trong hai ngày 22 và 23/6 tại Paris để bàn thảo về các vấn đề chính sách cần thiết, từ tăng tính minh bạch của thị trường đến hạn chế đầu cơ trên thị trường hàng hóa.

Nhiên liệu sinh học làm nổ ra cuộc tranh cãi dữ dội về lương thực so với nhiên liệu kể từ khi giá lương thực tăng cao kỷ lục hồi năm 2007-2008.

Các hãng sản xuất ethanol của Hoa Kỳ cho rằng việc dựng lên cuộc tranh cãi này là không công bằng và quá phóng đại tác động của nhiên liệu sinh học đối với giá lương thực trên thế giới. Trong khi đó, nhóm phản đối nhiên liệu sinh học thì khẳng định cần phải kiểm soát sản xuất loại nhiên liệu này để chống nạn phá rừng, nhất là khi tiêu thụ nhiên liệu sinh học có lúc còn thải nhiều khí CO2 hơn cả sử sụng nhiên liệu hóa thạch.

Theo thống kê ghi trong báo cáo, giai đoạn 2007 – 2009, nhiên liệu sinh học sử dụng khoảng 20% sản lượng vụ mía đường; 9% tổng sản lượng hạt có dầu và ngũ cốc thô trên thế giới.

Theo

Mai Hằng
Chinhphu


Báo cáo phân tích thị trường