Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhiên liệu sinh học làm khủng hoảng lương thực
14 | 07 | 2011
Ngày 13/7, Bộ Nông nghiệp Mỹ cảnh báo sản xuất nhiên liệu sinh học có thể làm trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy trong năm tài chính 2011 kết thúc vào ngày 31/8, các nhà sản xuất nhiên liệu sinh học ethanol nước này đã sử dụng gần 130 triệu tấn ngô, tăng hơn 40% so với tài khóa trước, trong khi nhu cầu tiêu thụ ngô của người dân và chăn nuôi cùng thời gian này là hơn 128 triệu tấn.

Đây là lượng tiêu thụ ngô cho sản xuất nhiên liệu sinh học lớn nhất từ trước đến nay, hơn cả tổng lượng ngô sử dụng cho cả nhu cầu con người và chăn nuôi của Mỹ. Mặc dù giá ngô đã tăng 90% so với năm trước nhưng trong năm tài chính 2011, sản lượng ethanol của Mỹ có thể đạt kỷ lục 13,7 tỷ galông, vượt quá mức 1 tỷ galông đã được ấn định. Sản lượng nhiên liệu dôi ra này chủ yếu được xuất khẩu.

Thực trạng tiêu dùng ngô ở Mỹ đã làm tăng lo ngại về giá lương thực trên thế giới tăng cao hơn nữa và các nhà phân tích thị trường lương thực thế giới cảnh báo đã đến lúc phải đảo ngược xu thế này. Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo trong năm tài chính sắp tới, nhu cầu tiêu thụ ngô toàn cầu sẽ lên tới 877,6 triệu tấn, tăng 5,9 triệu tấn so với năm tài chính 2011.

Hội nghị các bộ trưởng nông nghiệp Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) tháng Sáu vừa qua đã kêu gọi giảm sử dụng lương thực để sản xuất nhiên liệu sinh học trong bối cảnh giá lương thực liên tục tăng cao trên toàn cầu.

Các thượng nghị sỹ Mỹ cũng đã đạt được thỏa thuận bước đầu về hủy bỏ hỗ trợ thuế và thuế quan đối với ngành sản xuất ethanol.

Theo TTXVNBáo cáo phân tích thị trường