Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá gạo trong nước sẽ không tăng đột biến
13 | 09 | 2011
Đó là khẳng định của Hiệp hội Lương thực VN sau khi có thông tin chính thức rằng, từ 7.10 tới, Thái Lan dự kiến sẽ bắt đầu chương trình mua gạo giá cao cho nông dân.

Nếu theo đúng kế hoạch này, Chính phủ Thái Lan sẽ mua lúa thường của nông dân với giá 15.000 baht/tấn, tức khoảng 500 USD/tấn, và lúa thơm là 20.000 baht/tấn (khoảng 667 USD/tấn).

Dù vậy, Hiệp hội Lương thực VN và Bộ Công Thương cũng thừa nhận, hiện trong nước đang có tâm lý "giá gạo tăng lên" do Thái Lan có chính sách nâng giá lúa cho nông dân. Hiện không chỉ thương lái, nông dân của ta giữ gạo không bán chờ giá mà tại Thái Lan cũng xảy ra tình trạng này.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Công Thương mới đây đã khẳng định, Thái Lan sẽ chỉ thực hiện việc tăng giá gạo theo lộ trình, chứ không tăng giá gạo cao đột ngột ngay tháng tới, đến năm 2012 nước này mới có thể tăng giá gạo lên cao. Từ nay đến quý I/2012, cầu về gạo có tăng lên song nhiều nước XK gạo cũng được mùa.

Ấn Độ hiện còn tồn kho gạo lớn, nước này còn đang vướng pháp lý để có thể tung 2 triệu tấn gạo ra bán. “Do vậy, giá gạo trong nước sẽ tăng đột biến tới đây là không thể xảy ra” - Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên khẳng định.

Ông Đào Quốc Luân - Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ NNPTNT) cho biết, năm nay lượng gạo XK chỉ tăng 1,5 triệu tấn, do vậy không thể tiêu thụ hết lượng thóc gạo trong nước sản xuất ra. “Từ 1.10 tới việc điều hành XK gạo theo Nghị định 109 của Chính phủ sẽ không thể để xảy ra đột biến về giá vì các doanh nghiệp XK gạo từ ngày này sẽ phải đảm bảo các điều kiện như đủ năng lực tài chính, dự trữ, khả năng chế biến - Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên phân tích thêm.

Theo Dân ViệtBáo cáo phân tích thị trường