Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bangladesh có thể sẽ nhập khẩu gạo ít hơn so với dự đoán
16 | 09 | 2011
Nhập khẩu gạo của Bangladesh, quốc gia nhập khẩu gạo lớn nhất Nam Á, có thể sẽ chỉ bằng một nửa so với lượng dự đoán trước đó do sản lượng gạo nội địa tăng và giá gạo nội địa giảm.

Theo Badrul Hasan, nhà chức trách phụ ctracsh vấn đề thực phẩm của Bangladesh, cho biết kim ngạch nhập khẩu trong năm tài khóa bắt đầu từ 1/7 có thể sẽ chỉ đạt 400 ngàn tấn, so với mức dự đoán 800 ngàn tấn. Trong năm tài khóa vừa kết thúc vào 30/6 vừa qua, kim ngạch nhập khẩu gạo của nước này đạt 1,26 triệu tấn.

Kim ngạch nhập khẩu gạo của Bangladesh giảm xuống có thể giúp ngừng xu thế tăng giá gạo trên thị trường Chicago trong năm qua. Giá gạo trên thị trường này đã tăng hơn 50%. Chi phí thực phẩm toàn cầu đã tăng cao lên gần chạm mốc kỷ lục trong tháng 8 do giá gạo và ngô tăng cao.

Giá gạo thô giao tháng 11 trên sàn Chicago giao dịch ở mức 17,86 USD/100kg. Giá hợp đồng gạo tương lai giao dịch sôi động nhất đã chạm 18,54 USD/100kg vào 12/9, mức giá cao nhất kể từ năm 2008.

Thương mại gạo toàn cầu cso thẻ đạt 33,2 triệu tấn trong năm 2011, so với mức giao thương 31,6 triệu tấn trong năm 2010. Thái Lan và Việt Nam là hai nhà xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Ấn Độ đã dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo và được dự đoán sẽ vượt qua Mỹ và Pakistan, trở thành nhà xuất khẩu gạo lớn thứ 3 thế giới.

Sản lượng gạo Pakistan tăng

Sản lượng gạo đã xát của Pakistan có thể tăng lên mức 30 triệu tấn trong năm tài khóa bắt đầu từ 1/7, so với mức sản lượng 28,5 triệu tấn trong năm tài khóa liền trước.

Khác với ước tính được đưa ra bởi nhà chức trách Pakistan, USDA ước tính kim ngạch nhập khẩu gạo của Pakistan sẽ đạt 600 ngàn tấn.

Dự trữ gạo nội địa của Pakistan hiện ở mức khoảng 1,1 triệu tấn, gần tăng gấp đôi so với mức dự trữ 600 ngàn tấn trong năm ngoái, sau khi chính phủ nước này tăng cường mua gạo từ nước ngoài trong năm ngoái để đảm bảo nguồn cung và kiềm chế tăng giá nội địa.

Việc Ấn Độ, nhà sản xuất gạo lớn thứ hai thế giới, dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo non-basmati, có thể tiếp tục đẩy giá gạo Pakistan giảm xuống thấp và giúp những người mua có thể đảm bảo nguồn cung ngay cả khi mùa vụ thất bát.

Sau khi chính phủ dỡ bỏ lệnh cấm chính thức từ 8/9, đến tháng 3/2012, Ấn Độ có thể xuất khẩu 2 triệu tấn gạo.

Chỉ số giá gạo của UN, được tính toán theo 16 loại giá cung cấp bởi các nhà xuất khẩu, đã tăng 20% lên mức 261 trong tháng 8 so với cùng kỳ tháng 8 năm ngoái. Chỉ số giá thực phẩm toàn cầu đạt mốc 231,1 trong tháng 8, đạt gần mức kỷ lục 237,7 đạt trong tháng 2 vừa qua.

Kim Dung AGROINFO

Theo Bloomberg


Báo cáo phân tích thị trường