Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đào Nhật Tân phát triển ở Hà Tĩnh
05 | 08 | 2007
Những năm gần đây chợ hoa Hà Tĩnh xuất hiện những cành đào giống Nhật Tân, hoa cánh to, sắc đậm lộc nhiều, mà giá lại rẻ hơn đào ở Nhật Tân- Hà Nội. Những cành đào ấy được trồng từ đất Thạch Quý, thị xã Hà Tĩnh.

Năm 1992, ông Trần Hải Ninh (có con gái lấy chồng ở làng đào Nhật Tân -Hà Nội), một lần được ông thông gia đem biếu mười cành đào Nhật Tân rồi vào Hà Tĩnh hướng dẫn cách trồng và chăm bón.

Ngờ đâu giống đào gốc Hà Nội về đất Hà Tĩnh cũng lên xanh tươi tốt. Từ chục gốc ban đầu ấy, ông Ninh chiết cành nhân giống ra cho hàng xóm trồng chơi. Nhiều người trong xã cũng đến xin chiết cành về trồng.

Theo đó, từ mùa đào năm 2000 đến nay, xã Thạch Quý luôn trúng lớn. Mỗi nhà quân bình thu vài chục triệu đồng trên diện tích khoảng hai sào đất. Như vậy, mỗi ha cho nguồn thu trên 400 triệu đồng/năm. Nguồn tài chính ấy không một thứ cây gì cho thu hoạch cao như vậy.

Từ đó, hầu hết người dân xóm Trung Đình đều dành đất vườn trồng giống đào Nhật Tân làm hàng hoá. Mỗi năm làng cử người ra Hà Nội và Nam Định học hỏi thêm kỹ thuật chiết ghép và cách chăm sóc, điều khiển để cây đào nở hoa đúng dịp Tết.

Tính đến mùa Xuân 2006, xã Thạch Quý có khoảng 45 hộ trồng đào với khoảng 8.000 gốc trên diện tích 1,5 ha. Những hộ trồng nhiều từ 400 - 500 gốc như các ông Trần Hữu Sỹ, Trần Hữu Châu, Trần Hữu Bính... Những gia đình này tiền thu từ nguồn bán đào vào dịp Tết trung bình khoảng 50 triệu đồng/ hộ.

Những người trồng đào ở Thạch Quý nhận xét: Giống đào Nhật Tân trồng trên đất Hà Tĩnh tuy lượng hoa ít hơn đào Nhật Tân trồng ở đất gốc nhưng cánh hoa to, màu sắc đậm, cành có nhiều lộc hơn, không mất phí vận chuyển trên quảng đường dài hơn 300 km.Nguồn tin: Báo Tiền Phong
Báo cáo phân tích thị trường