30 năm qua, sản lượng tôm của khu vực Đông Á đã tăng chóng mặt. Mặc dù, vào năm 1980, Trung Quốc và Êquađo tranh giành vị trí nhà sản xuất tôm lớn thứ hai thế giới nhưng từ lâu Trung Quốc đã vượt qua tất cả các nước khác và chiếm 38% sản lượng tôm thế giới.
Năm 2009, Trung Quốc là nước duy nhất sản xuất hơn 1 triệu tấn tôm. Các nước Đông Á khác cũng phát triển nhanh chóng. Theo số liệu thống kê từ Tổ chức Nông lương Liên Hiệp quốc (FAO), năm 2009, Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan và Inđônêxia đã sản xuất ba phần tư sản lượng tôm nuôi thế giới (gồm tất cả các loài).
Trong khi đó, 13 nước sản xuất tôm lớn nhất Trung và Nam Mỹ chỉ chiếm chưa đến một phần năm (18%) sản lượng toàn cầu. Sản lượng gia tăng đặc biệt mạnh mẽ từ đầu thế kỷ mới. Năm 2009, sản lượng tôm thế giới là 3.495.972 tấn, gấp 50 lần so với sản lượng năm 1980 với 71.897 tấn tôm (tất cả các loài).
Theo Tạp chí thương mại thủy sản