Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Lò mổ chi phối giá thịt gà
10 | 10 | 2011
Người nuôi gà ở các tỉnh phía Nam đang khốn đốn vì bán gà lông thấp hơn giá thành 26 – 30%. Thế nhưng, giá bán lẻ tại chợ lại đang cao ngất ngưởng, chủ yếu do các lò giết mổ ấn định giá bán sỉ cao.

Ngày 9.10, giá gà lông trắng công nghiệp tại các trại ở TP.HCM giảm thêm 1.000 đồng so với ngày hôm trước, còn 23.000 đồng/kg; trong khi giá tại các tỉnh miền Tây cũng giảm 500 đồng, còn 23.500 đồng/kg; giá tại miền Đông cao hơn chút đỉnh, dao động từ 24.500 – 25.000 đồng/kg. So với cách nay khoảng hai tháng, thời điểm giá gà công nghiệp ở mức đỉnh 39.000 – 40.000 đồng, thì mức giá hiện nay đã giảm khoảng 40%.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, chủ trại gà ở huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai, cho biết lứa gà mà người chăn nuôi đang bán ra hiện nay được thả nuôi vào thời điểm cách nay khoảng năm tuần với giá thành ít nhất 34.000 đồng, người nuôi lỗ từ 9.000 – 11.000 đồng/kg.

Hiện nay thị trường có C.P, Emivest, Japfa cung cấp tới 90% sản lượng thịt gà công nghiệp qua các trại nuôi gia công, 10% còn lại của người chăn nuôi tự bỏ vốn nuôi. Chỉ có C.P có dây chuyền giết mổ, nhưng không cạnh tranh phân phối nên giết mổ rất ít, chủ yếu bán gà lông cho lò giết mổ.

Ông Nguyễn Văn Minh, giám đốc công ty giết mổ gia cầm Gia Nghĩa, khu giết mổ An Nhơn, cho rằng nếu trừ tất cả các khoản chi phí như nước thải, kiểm dịch, điện, công nhân… thì doanh nghiệp giết mổ đang có lời 1.000 – 1.500 đồng/kg.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia am tường lĩnh vực giết mổ gia cầm, thông thường, hao hụt sau giết mổ là 20%. Nghĩa là 1kg gà lông còn 0,8kg gà thịt. Nếu các lò giết mổ ở An Nhơn mua gà tại trại với giá 25.000 đồng/kg, cộng 1.000 đồng vận chuyển về nhà máy, 500 đồng công giết mổ, 350 đồng phí kiểm dịch, 1.200 đồng phí nước thải và các khoản khác thì ra giá thành gà thịt sau giết mổ tối đa 35.000 đồng/kg. Doanh nghiệp có lời 5.000 – 6.000 đồng/kg nếu bán sỉ từ 40.000 – 41.000 đồng.

Đêm ngày 8 rạng sáng ngày 9.10, tại lò giết mổ gia cầm An Nhơn – TP.HCM, bảng giá bán sỉ niêm yết thịt gà trắng công nghiệp nguyên con của một số công ty vẫn ở mức 40.000 – 41.000 đồng/kg. Tại chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh, thịt gà công nghiệp bán nguyên con tại quầy một số cửa hàng có mức giá 45.000 đồng/kg, còn bán lẻ chặt miếng tại các sạp là 55.000 – 60.000 đồng…

“Người chăn nuôi phải gánh hết tất cả rủi ro và đang chịu lỗ rất lớn, còn phía doanh nghiệp chỉ mất công giết mổ mà thu lời quá cao như vậy là bất hợp lý”, ông Nguyễn Quốc Trung, giám đốc công ty chăn nuôi Japfa nói.

Khu giết mổ gia cầm An Nhơn mỗi đêm cung cấp khoảng 40.000 con gà, chiếm 1/3 thị phần cho thị trường TP.HCM và giá gà bán sỉ của các doanh nghiệp thường chênh lệch nhau rất thấp.

Qua trao đổi, giới tiểu thương cũng cho biết, gà từ lò mổ về thẳng các chợ chứ không qua thêm khâu trung gian nào nữa. Chi phí vận chuyển từ lò giết mổ về chợ tốn tối đa 500 đồng/kg. Nhiều tiểu thương cho biết so với trước, hiện nay giá lấy sỉ và bán lẻ có giảm nhẹ 5 – 10%, và mức giảm này vẫn có khách mua nên họ giữ nguyên giá chứ không giảm thêm nữa. Bà Nguyễn Thị Hoà, chủ sạp thịt gà ở chợ Bắc Ninh, Thủ Đức, cho biết đang bán lẻ thịt gà công nghiệp 55.000 đồng/kg, gà tam hoàng 60.000 đồng, trừ chi phí còn lời khoảng 7.000 – 10.000 đồng/kg. Mức lời tuy hơi cao, nhưng vì sức mua quá thấp, mỗi ngày chỉ bán 15 – 20kg nên nếu giảm giá nữa thì không đủ bù chi tiền thuê sạp, điện, nước… Chợ Bắc Ninh có bốn sạp bán thịt gà, bán đồng một giá như nhau.

Ông Nguyễn Văn Ngọc cho rằng, với giá gà lông như hiện nay, thì giá bán lẻ tối đa 40.000 – 45.000 đồng/kg là hợp lý, lúc đó sẽ kích thích tiêu thụ, tăng sức mua và giá bán sản phẩm của người chăn nuôi mới nhích lên được.

Theo Hoàng Bảy

SGTT



Báo cáo phân tích thị trường