Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đề nghị đảm bảo đủ ngoại tệ để nhập phân kali
24 | 10 | 2011
Ngày 20/10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các Ngân hàng thương mại, trong đó có Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, đảm bảo đủ ngoại tệ bán cho doanh nghiệp nhập khẩu phân kali phục vụ sản xuất nông nghiệp, nhất là với những doanh nghiệp đã ký hợp đồng với số lượng lớn.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thị trường nhập khẩu phân kali từ trước tới nay của Việt Nam chủ yếu là từ Cộng hòa Belarus.

Từ năm 2010 trở đi hai doanh nghiệp làm nhiệm vụ nhập khẩu phân bón chủ lực là Công ty cổ phần Vật tư nông sản (APROMACO) và Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Hà Anh (HANEXIM) đã ký hợp đồng khung làm kênh phân phối chính thức lâu dài cho Công ty Belarutsian Potash Company (BPC).

Tuy nhiên, hiện Công ty cổ phần Vật tư nông sản đang gặp khó khăn về nguồn ngoại tệ thanh toán với nước ngoài đối với lô phân kali đã nhập khẩu có trị giá hơn 14,7 triệu USD, sắp đến kỳ hạn thanh toán. Hiện nhu cầu phân bón cho sản xuất nông nghiệp vào khoảng 8,5 triệu tấn các loại.

Trong nước hiện nay mới sản xuất được 100% phân lân và NPK; 60% phân urê, 50% phân DAP. Riêng phân kali trong nước chưa sản xuất được nên phải nhập khẩu 100%, mỗi năm khoảng 800.000-900.000 tấn, nhu cầu ngoại tệ cần khoảng 300 triệu USD.

Phân kali ngoài việc tăng năng suất cây trồng, còn có vai trò quan trọng đối với sản xuất nông nghiệp chất lượng cao như tăng khả năng kháng bệnh, đảm bảo độ đồng đều tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm nông nghiệp./.

Theo TTXVNBáo cáo phân tích thị trường