Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hàm lượng nước trong cá tra xuất khẩu là chỉ tiêu về chất lượng
11 | 11 | 2011
Bộ NN và PTNT sẽ xem xét, ban hành quy định cụ thể về hàm lượng nước trong sản phẩm cá tra, basa philê đông lạnh XK trên cơ sở đảm bảo sự phù hợp về mặt khoa học, thực tiễn, luật lệ trong nước và thông lệ quốc tế.

Đó là nội dung trong công văn số 3231/BNN - QLCL ngày 7/11/2011 của Bộ NN và PTNT trả lời VASEP về việc đề nghị bãi bỏ quy định kiểm tra hàm lượng nước trong sản phẩm cá tra, basa philê đông lạnh XK.

Theo VASEP, hàm lượng nước không phải là chỉ tiêu về an toàn thực phẩm bắt buộc cần kiểm soát, nhưng Bộ NN và PTNT lại khẳng định hàm lượng nước là chỉ tiêu về chất lượng, ảnh hưởng lớn đến uy tín, hình ảnh cá tra Việt Nam.

Bộ NN và PTNT cho biết, trên thực tế, nhiều DN đã lạm dụng hóa chất phụ gia vượt quá hàm lượng cho phép để tăng trọng nhằm gian lận thương mại, kiếm lời bất chính. Hành động này đã gây nhiều hậu quả như cạnh tranh không lành mạnh giữa DN gian lận và DN làm ăn nghiêm túc; hạ giá bán dẫn đến rủi ro bị cáo buộc và áp thuế chống bán phá giá; uy tín chất lượng và hình ảnh thủy sản Việt Nam nói chung, sản phẩm cá tra, basa nói riêng bị ảnh hưởng xấu. Ngoài ra, từ trước đến nay cũng đã có nhiều nước đưa các thông tin, phóng sự phản ánh tiêu cực về chất lượng, an toàn thực phẩm cá tra Việt Nam như các vụ việc tại Braxin, Hoa Kỳ, Đức, Anh…Gần đây nhất, Ucraina đã bày tỏ quan ngại về chất lượng mặt hàng cá tra, basa Việt Nam XK vào thị trường này chủ yếu do tỷ lệ mạ băng cao và sử dụng quá mức hóa chất phụ gia trong chế biến để tăng trọng.

Bộ NN và PTNT cho rằng việc áp dụng quy định về mức trần hàm lượng nước trong cá tra, basa đông lạnh XK là hết sức cần thiết nhằm hạn chế tình trạng gian lận về mặt chất lượng sản phẩm, bảo vệ uy tín sản phẩm thủy sản Việt Nam.

Được biết, vừa qua VASEP đã tiến hành khảo sát và thu thập ý kiến của 76 DN chế biến, XK cá tra về việc áp dụng quy định kiểm tra bắt buộc chỉ tiêu hàm lượng nước theo mức dưới 83% từ tháng 4/2012 đối với cá tra philê XK. Đã có 45 DN chiếm giữ tới 74,3% tổng giá trị XK cá tra của cả nước gửi thông tin phản hồi về VASEP, trong đó có 50% số DN kiến nghị bãi bỏ hẳn quy định kiểm tra bắt buộc hàm lượng nước trong cá tra philê XK.

VASEP cho rằng, về bản chất mức hàm lượng nước trên 83% trong cá tra philê là yếu tố cạnh tranh thương mại và được phản ánh qua giá bán ra thị trường. Vì vậy, có thể quy việc kiểm tra hàm lượng mước thành việc kiểm tra giá XK. Việc khai báo và kiểm tra giá XK có thể làm với tất cả các lô hàng XK, tạo được cạnh tranh công bằng trong khi việc kiểm tra hàm lượng nước chỉ có thể kiểm tra theo tỷ lệ 20%, không kiểm soát được triệt để tình trạng cạnh tranh thương mại không lành mạnh này. Vì vậy, VASEP đề nghị Bộ NN và PTNT xem xét và ban hành các biện pháp quản lý nhà nước về giá XK cá tra philê, được quy định áp dụng có thời hạn hoặc lâu dài để ngăn chặn gian lận thương mại trong nước.

Theo VasepBáo cáo phân tích thị trường