Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
50% sản phẩm sữa có hàm lượng đạm thấp
28 | 08 | 2009
Nếu hàm lượng đạm trong sữa dưới 8% - đó là sữa bột giả. Ngày 26/8, tại buổi tọa đàm “Tìm hiểu chỉ số chất lượng trong sản phẩm sữa”, Tiến sĩ Hồ Tất Thắng, Phó Chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết 50% sản phẩm sữa công bố có hàm lượng đạm thấp hơn so với tiêu chuẩn.

Đồng thời, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa được cấp phép đủ vệ sinh an toàn thực phẩm, kể cả những cơ sở đã được cấp phép cũng không đảm bảo điều kiện vệ sinh.

Vấn đề sữa và chất lượng sữa đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của hàng triệu bà mẹ nuôi con nhỏ và cả cộng đồng. Đặc biệt, kiến thức về các chỉ số chất lượng và tiêu chí kiểm nghiệm hàm lượng trong sữa chưa được người dân hiểu chính xác, đã và đang gây hoang mang ảnh hưởng đến công tác chăm sóc trẻ em Việt Nam.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, việc thiếu kiến thức về chỉ tiêu, chất lượng sản phẩm đăng ký và các quy định về hàm lượng trong sữa hiện hành phần nào gây bất ổn cho công tác quản lý của cơ quan chức năng.

Ông Khẩn cho biết Cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ làm rõ với cộng đồng và nhà sản xuất như thế nào là một sản phẩm sữa được chấp thuận? Cơ sở nào để đưa ra các tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm? Quy định ghi thông tin về hàm lượng dưỡng chất trên bao bì thế nào cho đúng? Sự dao động cho phép của các hàm lượng, các dưỡng chất và kỳ hạn để kiểm tra đánh giá lại các sản phẩm sữa.

Theo Tiến sĩ Lê Thị Hồng Hảo, Phó Viện trưởng Viện kiểm nghiệm dinh dưỡng Quốc gia, thời gian qua những thông tin về hàm lượng dưỡng chất trong sữa chưa được các cơ quan chức năng cũng như người dân nắm rõ. Bên cạnh đó, sự gian lận của các nhà sản xuất sữa đã gây xôn xao dư luận và tạo tâm lý hoang mang.

Các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền cũng như xây dựng một quy chuẩn hợp lý của Việt Nam và quốc tế để đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp tác của người tiêu dùng, đặc biệt là sức khỏe của trẻ em.

Yêu cầu các cơ quan chức năng cũng như Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức lấy mẫu xét nghiệm các loại sữa bột sản xuất trong nước và nhập khẩu đã được công bố; đồng thời, sau khi có kết quả phải cung cấp đầy đủ thông tin cho người tiêu dùng về chất lượng, an toàn sữa để lựa chọn sữa phù hợp với nhu cầu tiêu dùng và giá cả hợp lý.



Theo TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường