Sản lượng lúa vụ Hè Thu dự báo tăng lên 9,26 triệu tấn, từ mức 8,66 triệu tấn năm ngoái.
ĐBSCL sản xuất 23,18 triệu tấn lúa năm 2011, tương đương 55% tổng sản lượng toàn quốc. Khu vực này cung cấp 90% tổng lượng gạo xuất khẩu.
Việt Nam giữ lại 20% sản lượng lúa để dự trữ, và nhằm mục tiêu giảm tỷ lệ thất thoát sau thu hoạch xuống 5-6% tổng sản lượng lúa vào năm 2020, từ mức 12% hiện nay và 13,7% năm 2011.
Việt Nam là nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới và có gần 160 nhà xuất khẩu, lớn nhất là Vinafood 2.
Xuất khẩu gạo của Việt Nam chiếm 1/5 tổng xuất khẩu gạo toàn cầu, với những khách hàng chủ chốt năm qua là Trung Quốc, Philippine, Malaysia, Indonesia, Bờ Biển Ngà…
Các số liệu thống kê (xuất khẩu tính theo tấn, diện tích tính theo ha)
|
2012
|
2011
|
2010
|
Sản lượng lúa
|
43,66 triệu
|
42,40 triệu
|
39,99 triệu
|
Vụ đông xuân
|
20,29 triệu
|
19,79 triệu
|
19,22 triệu
|
Vụ hè thu
|
13,97 triệu
|
13,34 triệu
|
11,59 triệu
|
Vụ thứ 3
|
9,40 triệu
|
9,20 triệu
|
9,18 triệu
|
Tổng diện tích 3 vụ
|
7,76 triệu
|
7,65 triệu
|
7,49 triệu
|
Tiêu thụ lúa
|
29,0 triệu
|
27,52 triệu
|
28 triệu
|
Xuất khẩu gạo
|
8,05 triệu
|
7,11 triệu
|
6,89 triệu
|
Tồn trữ gạo cuối năm
|
0,7-0,8 triệu
|
1,10 triệu
|
0,84 triệu
|
Giá (USD/tấn, FOB cảng Sài Gòn)
|
5% tấm
|
400-500
|
440-590
|
|
25% tấm
|
360-470
|
400-555
|
|
(T.H – Reuters/ Tổng cục Thống kê, các Bộ, các thương gia)