Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tây Ban Nha: Xuất khẩu rau quả đạt mức kỷ lục
14 | 03 | 2013
Ngành xuất khẩu rau quả của Tây Ban Nha tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả đáng mong đợi. Trong năm 2012, xuất khẩu rau quả đã tăng 6% về mặt khối lượng lên đến 11 triệu tấn và 13% về mặt giá trị lên đến 9,641 triệu Euro. Hơn nữa, đã bán được với mức giá cao hơn sản xuất số lượng kỷ lục. Dữ liệu này được thu thập bất chấp sự sụt giảm nhu cầu tại các thị trường và cạnh tranh từ các nước thứ ba. Nhập khẩu ổn định ở mức 2,2 triệu tấn tương ứng với 1.413 triệu Euro.

Xuất khẩu trái cây tăng 11% về khối lượng lên tói 6,8 triệu tấn và tăng 14% về tăng 14% về giá trị đạt 5,737 triệu Euro. Trong các loại rau,  khối lượng xuất khẩu giảm 1% xuống còn 4,2 triệu tấn nhưng tăng 11% về giá trị giúp cho tổng giá trị xuất khẩu các loại rau đạt 3,904 triệu Euro. Các sản phẩm được xuất khẩu nhiều nhất là cam, quýt, chanh, cà chua, dưa chuột, rau diếp, ớt, bắp cải, dưa hấu, quả xuân đào, nho và dâu tây.


Thị trường EU chiếm gần 90% doanh số bán hàng của ngành công nghiệp. Đức là thị trường nhập khẩu lớn nhất với giá trị nhập khẩu đạt 2,268 triệu, theo sau là Pháp với 1,802 triệu USD, Vương quốc Anh với 1,227 triệu USD, Hà Lan với 851 triệu và Italia với 606 triệu. Trong một khối các nước nhập khẩu đứng thứ hai là các nước Bắc Âu như Thụy Điển, Phần Lan và Đan Mạch. Một phát hiện quan trọng là tăng dần xuất khẩu cho các thành viên mới của EU, đặc biệt là Ba Lan.


Giá trị xuất khẩu sang các nước ngoài EU còn bị hạn chế. Việc thâm nhập vào thị trường mới có tiềm năng lớn cho tiêu dùng và mức giá cao, cũng như hoạt động cộng đồng để ngăn chặn các quốc gia như Nhật Bản hay Hoa Kỳ áp đặt các rào cản và kiểm dịch động thực vật, là một nhu cầu lâu dài của khu vực đó chưa được trả lời của cơ quan EU.


Nguyễn Hà dịch từ nguồn:
Nguồn:Elpais.com, ngày 6/3/2013

 Báo cáo phân tích thị trường