Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Pakistan giảm thuế doanh thu đối với chè nhập khẩu
07 | 10 | 2013
Vừa qua, Pakistan đã thông qua việc giảm thuế doanh thu đối với chè nhập khẩu từ 16% xuống còn 5%, tạo khả năng làm tăng lượng chè nhập khẩu hợp pháp và giảm đáng kể chè buôn lậu qua biên giới Afghanisstan trong năm tài chính tới 2012-2013.
Lượng tiêu thụ chè tại Pakistan vào khoảng 200.000 đến 225.000 tấn. Năm 2012, Pakistan đã nhập khẩu 129 triệu kg chè từ 21 nước, trị giá 355,9 triệu USD, trong đó Kenya chiếm thị phần lớn nhất là 69,2 triệu kg chè.
 
Tuy nhiên, theo đánh giá của một số doanh nghiệp thương mại chè tại Pakistan, mặc dù thuế doanh thu đối với chè nhập khẩu đã giảm, nhưng giá đến tay người tiêu dùng cuối cùng vẫn còn ở mức cao. Lý do chính là: i) ảnh hưởng của việc đồng ru-pi mất giá so với đồng đô la Mỹ; ii) do thời tiết bất ổn tại các nước châu Phi, đặc biệt là tại Kenya đã đẩy giá chè nhập khẩu lên cao; iii) thương nhân bán buôn chè tại Pakistan không cắt giảm tỉ suất lợi nhuận (%), tức là sự chênh lệch giữa lợi nhuận/ doanh thu.
 
Ngoài ra, xét trên thực tế, so với chè buôn lậu qua biên giới Afghanistan, giá chè nhập khẩu hợp pháp vẫn cao hơn 20-30 ru-pi vì vậy lựa chọn của người tiêu dùng vẫn theo xu hướng mua chè giá rẻ.
 
(Hiệp hội Chè Việt Nam)
 


Báo cáo phân tích thị trường