Cụ thể, thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, tính đến giữa tháng 9/2013, kim ngạch xuất khẩu tôm thẻ chân trắng đạt 875 triệu đô la Mỹ, chiếm đến 46,7% kim ngạch xuất khẩu tôm Việt Nam (2 tỉ đô la Mỹ), trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu tôm sú chỉ đạt 848 triệu đô la Mỹ, chiếm 46,3% kim ngạch xuất khẩu.
Riêng đối với tôm thẻ chân trắng, tính đến giữa tháng 9/2013, tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu tăng đến 13,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Lý giải nguyên nhân kim ngạch xuất khẩu tôm thẻ chân trắng tăng mạnh và vượt tôm sú trong năm nay (tính đến giữa tháng 9), Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, do diện tích nuôi và sản lượng tôm thẻ chân trăng tăng mạnh trong những tháng đầu năm nay, dẫn đến nguồn cung cho xuất khẩu cũng tăng theo.
Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, tính đến cuối tháng 8/2013, sản lượng tôm thẻ chân trắng tại Long An đạt 4.465 tấn, tăng 1,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái; tại Bến Tre đạt 11.400 tấn, tăng 25%; tại Sóc Trăng đạt 18.700 tấn, tăng 2,3 lần; tại Bạc Liêu đạt 6.920 tấn, tăng 3,4 lần so với cùng kỳ năm ngoái…
Nhận định tình hình xuất khẩu tôm những tháng cuối năm nay, ông Trần Thiện Hải, Chủ tịch VASEP, cho biết đây là thời điểm tốt đối với xuất khẩu tôm trong nước do nhu cầu ở những thị trường chính như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc… tăng cao.
Về giá nguyên liệu, bà con nuôi tôm ở ĐBSCL, cho biết giá tôm tiếp tục duy trì ở mức cao. Theo đó, tại Tiền Giang vào thời điểm đầu tháng 10/2013, tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg có giá 95.000 - 100.000 đồng/kg; loại 60 con/kg có giá 145.000 - 150.000 đồng/kg; loại 40 con/kg có giá 165.000 - 170.000 đồng/kg, tăng 5.000 - 10.000 đồng/kg so với 2 tuần trước đó. Trong khi đó, giá tôm sú loại 40 con/kg có giá 175.000-180.000 đồng/kg; loại 30 con/kg có giá ổn định từ 220.000-230.000 đồng/kg.
Nguồn: Saigontimes