Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thịt bò Úc cạnh tranh với bò nội địa
10 | 10 | 2013
Thay vì phải mua thịt bò đông lạnh nhập khẩu,hiện nay nhiều người tiêu dùng tại VN đã đến siêu thị, cửa hàng thực phẩm mua bò tươi của Úc với giá ngang sản phẩm thịt bò nội địa.
Các công ty nhập khẩu bò cũng như phân phối cho biết thịt bò Úc sạch và chất lượng nên người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng. Theo Cơ quan Thú y vùng VI, trong chín tháng đầu năm nay VN nhập khẩu 32.500 con bò sống từ Úc.
 
Theo giới kinh doanh, nhu cầu dùng thịt bò của VN ngày càng lớn trong khi nguồn cung hầu như không tăng nhiều năm qua. Thịt bò trong nước mà người tiêu dùng Việt Nam vẫn sử dụng chủ yếu có nguồn cung từ Campuchia, Lào, Thái Lan... với chất lượng và số lượng không đảm bảo nên giá đến tay người tiêu dùng cao. Đến nay, ngay cả nguồn cung từ Campuchia và Lào cũng trở nên khan hiếm. 
 
Trong khi đó, Úc là quốc gia có ngành chăn nuôi tập trung, phát triển, do đó bò Úc có chất lượng rất tốt, giá cả ổn định và cạnh tranh. Do vậy, sự xuất hiện thịt bò Úc có thể sẽ có ảnh hưởng lớn đến thị trường kinh doanh bò thịt tại Việt Nam. 
 
Hiện nay tại các cửa hàng bán lẻ thịt bò và cửa hàng thực phẩm ở TP.HCM, bò tươi Úc được bán với giá khá "mềm" như nạc đùi 244.000 đồng/kg, gầu 180.000 đồng/kg, nạm 135.000 đồng/kg, gân 120.000 đồng/kg, bắp bò 225.000 đồng/kg. Hai loại thịt bò ngon nhất và đắt nhất là thăn và philê có giá là 320.000 đồng/kg, đắt hơn khoảng 5% so với bò nội địa. Khảo sát tại các siêu thị và cửa hàng thực phẩm ở TP. HCM, nhân viên bán hàng cho biết bò Úc hiện đã chiếm chỗ của bò trong nước.
Theo PGS.TS Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, nhập khẩu thịt bò từ nước ngoài là hệ quả tất yếu do nguồn cung trong nước thấp hơn nhiều so với nhu cầu và VN chưa có chính sách phát triển nguồn cung này. Tỉ lệ trung bình tiêu thụ thịt bò của thế giới hiện nay là 23% trong khi ở Việt Nam tổng lượng trâu, bò mới chỉ chiếm gần 7% tổng lượng thịt. Cũng theo ông Vang, bò nhập khẩu từ Úc có giá rất cạnh tranh do họ chăn nuôi quy mô lớn trong khi chăn nuôi bò tại Việt Nam quy mô nhỏ, giống bò chất lượng kém. Theo tính toán của Hiệp hội Chăn nuôi, giá bò Úc về VN kể cả thuế ở mức 58.000 đồng/kg (bò hơi) trong khi giá thành bò trong nước ở mức 60.000 đồng/kg. Do đó, bò nuôi trong nước khó cạnh tranh với bò nhập khẩu.
 


Báo cáo phân tích thị trường