Theo ông Trương Đình Hòe - Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, trong năm 2013, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc tăng mạnh (49%) nhưng tỷ trọng tôm nguyên liệu (tươi/đông lạnh/ướp lạnh) chiếm tới 94%, còn lại chỉ 6% tôm chế biến.
Theo ông Hòe nhiều thương lái đẩy mạnh thu mua tôm nguyên liệu xuất sang Trung Quốc đã làm nguồn cung nguyên liệu tôm trong nước thiếu hụt trầm trọng. Nhiều doanh nghiệp không cạnh tranh được với thương lái trong việc thu mua nguyên liệu dẫn đến bị phạt chậm thực hiện hợp đồng xuất khẩu nước ngoài.
Cũng theo ông Hòe, cần có chính sách để hạn chế việc xuất khẩu tôm nguyên liệu tươi sang Trung Quốc, qua đó giúp các doanh nghiệp trong nước có nguồn nguyên liệu chủ động hơn.
Theo Tổng cục Thủy sản, 10 tháng đầu năm 2013, xuất khẩu tôm của nước ta đạt gần 2,5 tỷ USD, tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái.
Nguồn: VASEP