Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sản xuất cà phê Việt Nam sẽ giảm về dài hạn
22 | 09 | 2016
Theo một nhà xuất khẩu cà phê hàng đầu Việt Nam, sản xuất cà phê dù có thể phục hồi trong vụ thu hoạch tới từ mức thấp nhất trong vòng 6 năm, sẽ giảm trong dài hạn, do tình trạng thiếu nước và giá thấp.

Theo ông Lê Tiến Hùng, tổng giám đốc Simexco Dak Lak – xuất khẩu khoảng 100.000 – 120.000 tấn cà phê Việt Nam hàng năm, dự đoán sản lượng cà phê Việt Nam niên vụ 2016/17 sẽ giảm 4 triệu bao xuống còn 24 triệu bao. Mức sản lượng dự đoán này có thể là mức thấp nhất kể từ niên vụ 2010 – 11, theo ước tính của USDA và thấp hơn so với dự đoán của nhiều nhà quan sát như Marex Spectron, nhà giao dịch có dự báo sản lượng cà phê Việt Nam niên vụ 2016/17 là 24,5 triệu bao. Anthony Ward, đồng sáng lập quỹ đầu cơ Armajaro, dự đoán sản lượng cà phê Việt Nam đạt khoảng 22 – 23 triệu bao.

Ông Hùng cũng đưa ra nhận định u ám về sự phục hồi sản xuất cà phê tại Việt Nam và cho rằng sản lượng cà phê niên vụ 2016/17 sẽ thấp hơn sản lượng năm 2015/16. Ông cho rằng, trong những năm tới, sản lượng cà phê Việt Nam sẽ giảm khoảng 5 – 10% so với mức sản lượng niên vụ 2015/16, lên tiếng cảnh báo một loạt những thách thức mà ngành cà phê Việt Nam đang đối mặt.

Các thách thức này bao gồm quy mô sản xuất nhỏ, chủ yếu dưới 2ha, làm hạn chế khả năng ứng dụng công nghệ mới, Việt Nam không đạt tốc độ tái canh tốt, khiến các vườn cà phê Việt Nam già cỗi và năng suất giảm. Việt Nam có khoảng 86.000ha cây cà phê trên 20 tuổi, và khoảng 100.000ha cây cà phê từ 15 – 20 tuổi.

Ông Hùng cũng nhấn mạnh tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nước. Trồng cà phê tại Việt Nam cần 100% nguồn nước thủy lợi, khi nước trên sồng, hồ ngày càng thấp. Mực nước ngâm cũng đã giảm xuống mức rất thấp, theo ông Hùng phát biểu tại cuộc họp với ICO tại Luân Đôn.

Trong khi đó, mức sinh lời từ các cây trồng khác, như cây bơ và cây hồ tiêu, cao hơn, thúc đẩy nông dân chuyển đổi sản xuất. Ông ước tính người sản xuất cà phê hiệu quả nhất tại Việt Nam cũng có mức chi phí lên tới 1.600 – 1.700 USD/tấn. Theo Reuters, giá cà phê Việt Nam hôm thứ 3 vừa qua dạt 40,8 – 41 triệu USD/tấn, tương đương 1.830 – 1.840 USD/tấn, được thúc đẩy nhờ triển vọng sản xuất u ám.

Suy giảm sản xuất cà phê tại Việt Nam đang gây ra nhiều lo ngại cho tình hình xuất khẩu. Ông Hùng, đại diện Simexco phát biển bên lề hội thảo, cho rằng xuất khẩu cà phê Việt Nam sẽ giảm khoảng 10 – 15% trong niên vụ 2016/17.

Theo Agrimoney



Gappingworld
Báo cáo phân tích thị trường