Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Fonterra nâng dự báo giá sữa do nguồn cung toàn cầu giảm
22 | 09 | 2016
Fonterra, HTX chiếm phần lớn sản xuất sữa tại New Zealand, vừa nâng dự báo giá sữa do nguồn cung toàn cầu giảm. Fonterra cũng đã nâng dự báo giá thu mua sữa từ các nhà sản uất thêm 50 cents, lên 5,75 – 5,85 USD/kg sữa đặc. Chủ tịch Fonterra John Wilson cho biết việc nâng dự báo trên là do triển vọng nguồn cung sữa toàn cầu tiếp tục giảm và nhu cầu duy trì ổn định.

Ông cho rằng sản xuất sữa tại EU năm 2016 bắt đầu ổn định và sản lượng sữa tại New Zealand hiện cũng thấp hơn 3% so với niên vụ trước. Dự báo trên đưa ra sau khi phiên đấu giá sữa vừa qua của Fonterra, dù tiếp tục tăng giá, nhưng gây thất vọng do thấp hơn dự đoán của thị trường.

Tuần trước, Hội đồng các nhà sản xuất sữa của Mỹ đã công bố kết quả phân tích tương tự về triển vọng giá sữa toàn cầu theo khuynh hướng tăng và cho rằng Mỹ có thể là nước xuất khẩu sữa duy nhất tăng sản lượng sữa trong nửa cuối năm 2016. Báo cáo của hội đồng này cho rằng các nhà sản xuất sữa châu Âu sẽ phải đối diện với những hệ quả do tăng trưởng sản lượng hồi năm ngoái và một số nhà sản xuất sẽ tự nguyên giảm sản lượng để nhận đền bù từ chính phủ, khi chính phủ các nước này sẽ trả đền bù cho các nhà sản xuất tự nguyện giảm sản lượng trong quý 4/2016.

Trong tháng 9, Ủy ban châu Âu (EC) đã đồng ý khoản đền bù trị giá 150 triệu Euro cho nông dân tự nguyện giảm sản xuất trong 3 tháng cuối năm 2016. Nông dân sẽ nhận được 14 cents/l sữa không được sản xuất. Ngoài ra, FrieslandCampina, HTX sản xuất sữa lớn nhất thế giới, sẽ cung cấp thêm khoản đền bù bổ sung cho các thành viên HTX là 10 cents/l sữa  không được sản xuất.

Các số liệu sản xuất điều chỉnh từ EC tuần trước cho thấy sản lượng sữa năm 2016 sẽ chỉ tăng 0,9% so với năm 2015, so với mức dự đoán tăng 1,4% trước đó. Nguyên nhân là do sản xuất trong nửa cuối năm 2016 giảm mạnh.

Sản xuất sữa tại New Zealand, nước xuất khẩu sữa hàng đầu thế giới, cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do giá sữa thấp kéo dài. Ngoài ra, tại một số khu vực, lượng mưa mùa đông gây thất vọng cũng khiến các đồng cỏ chịu tình trạng hạn hán. Tình hình trên có thể gây ra suy giảm sản lượng sữa đáng kể.

Theo AgrimoneyGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường