Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá sữa giảm xuống mức thấp nhất trong 14 tháng do dấu hiệu nguồn cung tăng
21 | 12 | 2017
Giá sữa giảm xuống mức thấp nhất trong 14 tháng tại phiên đấu giá GlobalDairyTrade gần dây nhất, thách thức đà tăng giá sữa bột nguyên kem trên thị trường tương lai, do lượng hàng chào bán tăng và các dấu hiệu cho thấy nguồn cung sữa tăng mạnh.

Chỉ số GlobalDairyTrade giảm 3,9% trong phiên đấu giá hôm thứ 3 vừa qua, là phiên đấu giá cuối cùng của năm 2017, xuống 935 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2016. Sự suy giảm này đưa chỉ số này kết thúc năm 2017 ở mức thấp hơn 13,1% so với năm 2016, bất chấp những chỉ số cho thấy khuynh hướng giá tăng trên thị trường hàng hóa tương lai của New Zealand. Giá hợp đồng sữa bột nguyên kem tương lai được giao dịch mạnh nhất đạt mức giá 2.990 USD/tấn hôm thứ 3 vừa qua, tăng 2,7% so với giá trong phiên đấu giá GlobalDairyTrade 2 tuần trước, chủ yếu do thời tiết khô nóng tại các khu vực sản xuất lớn tại New Zealand gây lo ngại về nguồn cung trên thị trường.

Giá sữa bột béo, bột gầy đồng loạt giảm

Tuy nhiên, dữ liệu từ Dcanz, tập đoàn ngành sữa lớn nhất New Zealand, cho biết sản lượng sữa nội địa tăng 3,3% trong tháng vừa qua, lên 242.600 tấn sữa bột.

Fonterra, HTX sản xuất sữa lớn nhất New Zealand, đồng thời là nhà vận hành GlobalDairyTrade, trước phiên đấu giá hôm thứ 3 vừa qua, đã nâng dự báo sản lượng dự kiến bán ra thi trường trong 12 tháng tới tại GlobalDairyTrade thêm hơn 10.000 tấn, lên 643.000 tấn. “Sự thay đổi này bao gồm sản lượng sữa bột gầy dự kiến chào bán tăng thêm 6.000 tấn và sản lượng sữa bột nguyên kem dự kiến chào bán tăng thêm 4.180 tấn”, Fonterra cho biết, nhấn mạnh nhu cầu thị trường cao đối với cả hai sản phẩm này.

Tuy nhiên, giá sữa bột gầy giảm 4,8% trong phiên đấu giá vừa qua xuống mức thấp nhất trong 19 tháng, trong khi giá sữa bột béo khan giảm 6,7%. Giá sữa bột nguyên kem chiếm phần lớn trong sản lượng sữa chào bán tại GlobalDairyTrade cũng giảm 2,5%.

“Các kho đầy ứ”

Giá sữa bột béo vẫn tăng mạnh 19,1% trong năm 2017 bất chấp giảm giá trong phiên đấu giá hôm thứ 3 vừa qua; trái ngược với mức giảm tới 36% của sữa bột gầy trong cùng giai đoạn so sánh. Giá sữa bột gầy giảm mạnh chủ yếu do áp lực nguồn cung tại EU, nước sản xuất – xuất khẩu lớn nhất mặt hàng này, khi cơ chế can thiệp của Ủy ban châu Âu khi thu mua đã tạo ra các kho dự trữ lên tới 400.000 tấn. Dự trữ sữa bột gầy khổng lồ của EU sẽ tiếp tục gây áp lực lên các thị trường sữa bột gầy toàn cầu”, theo nhận định của USDA.

Tại Mỹ, giá sữa bột không béo giao dịch tại thị trường tương lai Chicago tiếp tục giao dịch với mức giá dưới kỳ vọng, khi giá hợp đồng giao tháng 12 tuần trước chạm mức giá giao ngay 72,63 cents/pound, mức thấp kỷ lục đối với giá hợp đồng giao ngay. “CÁc kho tại Mỹ và châu Âu đang chuẩn bị vỡ tung với sữa bột, và các nhà sấy đang hoạt động khó khăn trong các dịp nghỉ lễ”, theo Hội đồng các nhà sản xuất sữa của Mỹ cho hay.

“Tiếp tục điều chỉnh mạnh”

Giá bơ đang điều chỉnh tích cực tại GlobalDairyTrade khi giảm 2,3% xuống còn 4.474 USD/tấn trong phiên đấu giá vừa qua, nên trong năm 2017, mặt hàng này chỉ tăng 4,3%.

Báo cáo của USDA chỉ ra rằng giá bơ sẽ tiếp tục điều chỉnh mạnh trong năm 2018, mặc dù cho rằng nhu cầu tiêu dùng cao sẽ duy trì giá không giảm mạnh khỏi mức giá 4.000 USD/tấn. Với gánh nặng tồn kho sữa bột gầy hiện nay, USDA cho rằng các nhà sản xuất sẽ không chấp nhận rủi ro cao khi sản xuất thêm bơ”.

Theo Agrimoney (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường