Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Fonterra hạ kỳ vọng tăng trưởng sản lượng sữa New Zealand
18 | 10 | 2017
Fonterra vừa hạ dự báo sản lượng sữa tại New Zealand – nước xuất khẩu sữa lớn nhất thế giới, do thời tiết ẩm ướt kéo dài gây khó khăn vào đầu vụ sản xuất. Sản lượng sữa New Zealand giảm có thể hỗ trợ giá sữa toàn cầu.

Fonterra – chế biến phần lớn sản lượng sữa của New Zealand – có các dự báo làm tham chiếu chính cho nền kinh tế của nước này – đã hạ 35.000 tấn trong dự báo sản lượng các loại sữa bột của nước này, xuống còn 1,54 triệu tấn các loại sữa bột cho niên vụ 2017/18. Tăng trưởng sản xuất bị hạ từ 3,2% trong dự báo trước xuống còn 0,9% trong dự báo mới nhất trong niên vụ sẽ kết thúc vào tháng 5/2018. Dự báo này phản ánh sản lượng sữa tiếp tục đi xuống trong giai đoạn thời tiết ẩm ướt kéo dài. “Thời tiết ẩm ướt trong tháng 8 – 9 vừa qua tác động lên sản xuất sữa trên toàn quốc”, Fonterra thông báo. Sản lượng sữa thu mua của Fonterra trong tháng 9 giảm 1,1% so với cùng kỳ năm 2016, kéo sản lượng sữa những tháng đầu niên vụ 2017-18 giảm so với niên vụ trước.

Dự báo của Fonterra đưa ra vào thời điểm rất quan trọng cho sản xuất sữa tại New Zealand hiện thường là thời gian cao điểm sản xuất mùa xuân. Dự báo này ngược với nhận định của nhiều tổ chức khác như Rabobank, 2 tuần trước dự báo sản lượng sữa sẽ tăng 2,5 – 3,5% trong niên vụ hiện tại – đồng thời cho rằng nhu cầu tại các thị trường chính mạnh lên sẽ hấp thụ nguồn cung tăng lên này.

Dự báo này của Fonterra thập chí còn mạnh hơn dự báo của Bank of New Zealand đưa ra 1 tuần trước, cho rằng sản lượng sữa của New Zealand sẽ tăng khoảng 1 – 2% trong niên vụ hiện tại. Trước đó, tổ chưc này dự báo tăng trưởng đạt 3 – 4%.

Các dự báo này sẽ được thị trường đánh giá thông qua phiên đấu giá GlobalDairyTrade sắp tới, sau phiên giảm bất thường vào 2 tuần trước, phản ánh tác động của kỳ nghỉ lễ tại Trung Quốc – thị trường nhập khẩu sữa hàng đầu thế giới.

Theo Agrimoney (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường