Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hợp đồng sữa, bơ giao tương lai giảm vì kết quả từ phiên đấu giá tại GlobalDairyTrade
06 | 10 | 2017
Hợp đồng sữa bột nguyên chất giao kỳ hạn giảm trong khi các sản phẩm bơ tiếp tục lao dốc, vì giới đầu tư phản ứng lại thông tin giá các sản phẩm từ sữa tại GlobalDairyTrade giảm, dù tình hình thời tiết tại New Zealand dấy lên lo ngại về sản xuất.

Giá hợp đồng sữa bột nguyên chất giao tháng 10 giảm 4,1% xuống 3.145 USD/tấn trên thị trường NZX của New Zealand, giảm từ mức cao nhất trong 4 tháng đối với hợp đồng giao ngay.

Trên thị trường EEX của châu Âu, hợp đồng bơ giao tháng 1 giảm 4.5% xuống còn 5.350 euro/tấn, mức thấp nhất trong gần 3 tháng và giảm 15% từ đỉnh lập được cuối tháng 8.

 

Lao dốc

Sự suy giảm xảy ra khi các nhà đầu tư tiếp nhận các kết quả của cuộc đấu giá tại GlobalDairyTrade hôm thứ Ba (3/10), cho thấy giá các sản phẩm từ sữa giảm 2,4%, mức giảm lớn nhất trong 7 tháng.

Sự đảo chiều của giá trị các sản phẩm chất béo từ sữa đã dẫn đến việc suy giảm này. Giá các sản phẩm chất béo từ sữa đã tăng chưa từng có so với các mặt hàng có nguồn gốc từ protein, với giá trị bơ giảm 3,6% và giá trị chất béo thuần không có nước giảm 3,4%.

Giá trị của bơ và chất béo thuần không có nước giảm dù công ty Fonterra cắt dự báo doanh số bán sản phẩm tổng hợp thông qua GlobalDairyTrade gần 5.000 tấn xuống còn 628.598 tấn trong 21 tháng tới, phản ánh nhu cầu toàn cầu về các sản phẩm chất béo đã thúc đẩy sự sắp xếp lại doanh số bán hàng tổng hợp của công ty.

Giá trị sữa bột nguyên chất cho đến sữa bột không béo và bột sữa gầy đã giảm 5.0% xuống còn 1.142 USD/tấn.

Tương phản

Ông Tobin Gorey tại Commonwealth Bank, Australia cho biết, giá sữa giảm tại GlobalDairyTrade, được điều hành bởi công ty sản xuất sữa Fonterra của New Zealand, là một sự tương phản lớn đối với sự thể hiện của các hợp đồng tương lai trên NZX, đã tăng trước khi diễn ra cuộc đấu giá.

"Rõ ràng sự lạc quan đối với các hợp đồng tương lai chưa được kiểm chứng tại GlobalDairyTrade. Chúng tôi định tạo ra nhiều áp lực đối với hợp đồng giao ngay hơn là với hợp đồng giao tương lai (đặc biệt là đối với những hợp đồng thành toán bằng tiền mặt), vì vậy kết quả của phiên đấu giá mang lại giá trị hướng dẫn tốt hơn”, ông Gorey nói.

Trên thực tế, xu hướng giá tại GlobalDairyTrade giống với những gì xảy ra với giá sữa nguyên chất ở châu Âu vào tuần trước.

Dữ liệu mới nhất từ Ủy ban châu Âu cũng cho thấy giá bơ trong Liên minh châu Âu giảm trong tuần tính đến hết ngày 24/9, giảm 3 euro xuống còn 647 euro/tấn, mức giảm đầu tiên trong 6 tháng đầu năm nay.

Giá tăng cao

Tuy nhiên, sự sụt giảm của hợp đồng sữa bột nguyên chất giao tương lai hôm thứ Tư chỉ loại bỏ một phần giá trị của GlobalDairyTrade, đã tăng cao trước khi diễn ra sự kiện. Theo ông Gorey, giá đã tăng khoảng 10%.

Ví dụ như, hợp đồng NZX giao tháng 12, đóng cửa ở mức 3.150 USD/tấn vào ngày thứ Tư, giảm 4.5% nhưng vẫn vượt qua mức giá trung bình 3.033 USD/tấn đối với những hợp đồng sản phẩm được giao trong tháng 12 của GlobalDairyTrade.

Thực tế, một số nhà bình luận vẫn lạc quan về triển vọng giá các sản phẩm từ sữa, khi sản lượng sữa giảm tại New Zealand, quốc gia xuất khẩu sữa hàng đầu, vì thời tiết ẩm ướt như đã được Fonterra nhấn mạnh hồi đầu tuần.

"Mặc dù giá giảm trong một đêm, chúng tôi nhận thấy tiềm năng đối với giá các sản phẩm từ sữa, đặc biệt đối với bột sữa nguyên chất, sẽ tăng cao hơn trong những tháng tới. Thời tiết ở New Zealand trở nên bất lợi, và sản xuất được cho là phải dựa vào sản lượng từ mùa trước", Ngân hàng ASB nhận định.

Theo Vietnambiz/Kinh tế & tiêu dùngBáo cáo phân tích thị trường