Hàng năm, các nước Châu Âu đều nhập khẩu một lượng lớn quả thanh long. Bình Thuận là tỉnh có sản lượng thanh long cao nhất nước, đến năm 2006 đã có hơn 7000 ha trồng thanh long, trong đó hơn 5000 ha đã cho thu hoạch. Chất lượng sản phẩm cũng đã được nâng cao. Năm 2006, hợp tác xã thanh long Hàm Minh đã được tổ chức EureGap (Thụy Sĩ) trao chứng chỉ “Thực hành nông nghiệp tốt và trái cây ngon”.
Cây thanh long còn được trồng đại trà tại các tỉnh khác miền Tây Nam Bộ như Long An, Tiền Giang... với năng suất bình quân từ 150-200 tạ/ha. Dự kiến đến năm 2010, diện tích trồng thanh long cả nước sẽ là 14,3 nghìn ha, cho sản lượng 236,5 nghìn tấn. Hiện nay các tỉnh đang đầu tư mở rộng và tiến tới sản xuất chuyên canh theo tiêu chuẩn GAP.
(Nguồn: Kinh tế VN và TG