Ông Nguyễn Tấn Vui, chủ nhiệm HTX Mỹ Lệ (Cần Đước, Long An) - đơn vị đang sở hữu thương hiệu gạo NTCĐ, nói sau khi đặt bút ký vào hợp đồng bao tiêu, xây dựng thương hiệu gạo NTCĐ với Công ty cổ phần Xây lắp - cơ khí và lương thực thực phẩm (Mecofood)...
Theo hợp đồng, Mecofood độc quyền sử dụng thương hiệu gạo NTCĐ trong ba năm và thu mua ít nhất 300 tấn lúa/năm theo giá thị trường, cộng với khoản tiền 50 đồng/kg lúa cho các khoản chi phí khác... Theo ông Vui, hợp đồng này chủ yếu để xây dựng và khôi phục thương hiệu gạo NTCĐ đang bị mai một. "Ngay tại Long An, chỗ nào cũng tự nhận là NTCĐ khiến người tiêu dùng rối".
Ông Nguyễn Hữu Trung - phó phòng kinh doanh Mecofood - cho biết ngoài việc tập trung xây dựng và quảng bá thương hiệu NTCĐ, đơn vị cũng sẽ có kế hoạch kiểm soát việc lạm dụng tên tuổi NTCĐ, ngăn chặn việc kinh doanh gạo NTCĐ giả hiệu. Theo ông Trung, giá gạo NTCĐ chắc chắn sẽ được nâng lên cao hơn so với hiện nay, nếu ngăn chặn được gạo NTCĐ giả. "Giá lúa NTCĐ tăng, nông dân sẽ duy trì việc trồng lúa NTCĐ thay vì chuyển đổi sang các loại lúa hay cây trồng khác..." - ông Trung nói.
Mecofood sẽ bán gạo NTCĐ dưới nhãn hiệu Thố Cơm. Phần lớn loại gạo NTCĐ được Công ty Mecofood tiêu thụ thông qua hệ thống siêu thị Co-op Mart và Metro với sản lượng bình quân 600-700 tấn/năm. Dự kiến cuối tháng 1-2007 Mecofood sẽ tổ chức thu mua, chế biến và đưa ra thị trường loại gạo NTCĐ, giá bán dự kiến 8.000-9.000 đ/kg.
Theo ông Trương Thanh Phong - chủ tịch Hiệp hội Lương thực VN, gạo NTCĐ chính hiệu phải là gạo được sản xuất tại vùng lúa Mỹ Lệ (Long An). Vùng lúa này khoảng 400ha và chỉ trồng lúa được một vụ, nếu năng suất lúa khu vực này đạt khoảng 5 tấn/ha thì sản lượng lúa NTCĐ chỉ khoảng 2.000 tấn, tương đương 1.000 tấn gạo...
Ông Nguyễn Thành Đẹp - chủ 1ha lúa NTCĐ, cũng là nhà cung cấp giống - cho biết "gạo NTCĐ có hạt cơm ngọt, dẻo, mùi thơm nhẹ nhưng rất lâu, đặc biệt hạt cơm bóng như có dầu... Chỉ có lúa trồng ở Chợ Đào hạt gạo mới mang những đặc điểm độc đáo này. Ngay cả khi đem giống NTCĐ trồng nơi khác cũng không thể đạt được chất lượng như khi trồng ở cái nôi của loại gạo nổi tiếng này".