Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Có 2 triệu/ha hỗ trợ người trồng điều nhưng không... xác minh được thiệt hại
26 | 10 | 2017
Nhằm giúp nông dân trồng điều, xoài bị mất mùa, từ tháng 6.2017, tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định hỗ trợ diện tích thiệt hại. Nhưng đến nay, việc xác minh thiệt hại của nông dân vẫn đang rối mù.

Tân Phú là huyện có diện tích trồng điều lớn thứ hai ở Đồng Nai. Mới đây, huyện này cũng vừa thống kê xong thiệt hại của nông dân trồng điều và xoài trên địa bàn. Ông Đinh Văn Bản – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tân Phú, đơn vị được giao phụ trách thống kê thiệt hại cho biết, để xác minh chính xác diện tích thiệt hại là khá khó khăn vì nhiều lý do.

 co 2 trieu/ha ho tro nguoi trong dieu nhung khong... xac minh duoc thiet hai hinh anh 1

Bà Nguyễn Thị Trúc Lan (xã Phú Thịnh, Tân Phú) với vườn điều khô bông do mưa trái mùa và sương muối hoành hành. Ảnh: T.Đ

Ông Bản lý giải, từ đầu năm 2017, đã xảy ra hiện tượng thời tiết cực đoan trên địa bàn tỉnh, nhiều diện tích điều và xoài đã bị thiệt hại, giảm năng suất. Ngay lúc đó, tỉnh chưa có quyết định hỗ trợ, nên giờ xác minh thiệt hại trong nông dân rất khó khăn.

Nhiều địa phương chịu thiệt hại đã có thống kê, nhưng trong quá trình đoàn thẩm tra của Sở NNPTNT tỉnh Đồng Nai tiến hành thẩm định có nhiều diện tích kê khai và các giấy tờ liên quan chưa đúng nên buộc các địa phương phải bổ sung.

Bà Nguyễn Thị Trúc Lan (Phú Thịnh, Tân Phú) – nông dân có 3ha điều cho hay, năm nay điều mất mùa do nắng mưa thất thường. Mặc dù, gia đình đã nhiều lần phun thuốc để cứu vãng nhưng vườn điều khô hết bông, chỉ còn lại khoảng 10%. “Chúng tôi gần như kiệt quệ do vườn điều thất bát, chỉ còn mong chờ hỗ trợ” - bà Lan than thở.

Theo Sở NNPTNT tỉnh Đồng Nai, toàn tỉnh có gần 40.000ha điều thì có đến gần 35.000ha chịu thiệt hại do mưa trái mùa. Đặc biệt, có khoảng gần 20.000ha điều năng suất giảm trên 70%. Đối với cây xoài, có 9.000ha trên tổng số hơn 11.500ha toàn tỉnh bị thiệt hại, trong đó có khoảng 5.000ha bị giảm năng suất trên 70%. Ngày 30.6, UBND tỉnh Đồng Nai đã chấp nhận chủ trương hỗ trợ cho nông dân trực tiếp sản xuất bị thiệt hại với mức 2 triệu đồng/ha cây xoài và cây điều.theo danviet.vn
Báo cáo phân tích thị trường