Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sàn giao dịch hạt tiêu lâu đời nhất chuẩn bị đóng cửa
20 | 01 | 2018
Sàn giao dịch hạt tiêu lâu đời nhất chuẩn bị đóng cửa

Hiệp hội Giao dịch Gia vị và Hạt tiêu (IPSTA), một trong những sàn giao dịch hạt tiêu lâu đời nhất trên thế giới về giao dịch hạt tiêu tương lai, dừng hoạt động từ ngày 10/1 sau khi Hội đồng Giao dịch và Chứng khoán Ấn Độ (SEBI) phê chuẩn đề xuất xin ra. Sàn giao dịch khu vực này thành lập năm 1957, đã quyết định đề xuất xin ra khỏi SEBI sau khi không có giao dịch nào được tiến hành trong 1 năm qua, các nhà chức trách IPSTA cho biết. Sau khi triển khai các sàn giao dịch hàng hóa tương lai đa ngành, lượng giao dịch của IPSTA giảm mạnh và các thành viên đã giảm dần giao dịch trong vài năm qua.

Sự suy giảm này xảy ra trùng hợp với diễn biến sản xuất hạt tiêu của Việt Nam và sự chuyển dịch dần hoạt động giao dịch ra khỏi chợ đầu mối Kochi. Thú vị là mô hình của IPSTA từng là một mô hình rất thành công, với mức độ minh bạch cao và giao hàng hiệu quả.

Hệ thống giao dịch thủ công đã được thay thế bởi một hệ thống trực tuyến vài năm trước nhưng sự tăng trưởng của các sàn giao dịch đa hàng hóa quốc gia đã nuốt trọn sàn giao dịch này, đẩy nó xuống trở thành một sàn giao dịch với khối lượng thấp. Nỗ lưcu của hiệp hội để trở thành một sàn giao dịch đa hàng hóa cũng không thành công và mất đi cơ hội thành công vào năm 1995 khi không thể triển khai theo đề xuất của UCTAD để phát triển giao dịch. ML Parekh, nguyên chủ tịch của IPSTA vẫn tin rằng sàn giao dịch này là một trong những sàn giao dịch hiệu quả và minh bạch nhất trên thế giới. “Các hợp đồng của chúng tôi dựa trên hoạt động giao hàng. Vào cuối thập niên 90, sàn có lượng giao dịch trung bình hàng ngày từ 300 – 350 tấn, cao nhất vào khoảng 600 tấn”, ông Parekh cho biết thêm rằng IPSTA có 14 thành viên vào giai đoạn đỉnh cao.

Theo Financial Express (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường