Nguồn: haiquanonline.com.vn
|
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai. Ảnh: Chi cục cung cấp. |
Kim ngạch tăng 4 con số
6 giờ sáng ngày 10/7/2023, chị Nguyễn Thị Tuyết Minh, nhân viên Công ty TNHH MTV XNK Minh Hòa (Lào Cai) đã có măt ở khu vực cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Lào Cai để làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa của công ty.
“Khoảng 6 giờ 30 phút là cơ quan Hải quan và các lực lượng chức năng ở cửa khẩu đã làm việc nên chúng tôi cũng có mặt sớm để thực hiện thủ tục hải quan và các thủ tục liên quan để đảm bảo hàng hóa của mình được thông quan nhanh chóng”, chị Nguyễn Thị Tuyết Minh chia sẻ.
Hôm nay, chị Minh làm thủ tục cho 10 conatainer hàng nông sản xuất khẩu, chủ yếu là thanh long. Với kinh nghiệm nhiều năm làm thủ tục tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Cục Hải quan Lào Cai), chị chia sẻ, mặt hàng nông sản xuất khẩu, nhất là củ quả tươi luôn được cơ quan Hải quan và lực lượng chức năng trên địa bàn tạo thuận lợi để xuất khẩu nhanh chóng, đảm bảo chất lượng. Với thủ tục hải quan, hầu hết các lô hàng của công ty chỉ mất thời gian thực hiện từ 5 đến 10 phút/xe hàng.
Cũng thường xuyên làm thủ tục cho các mặt hàng trái cây xuất khẩu, anh Đỗ Hoàng Linh (Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Thanh Phong, Lào Cai) cho biết, ngày cao điểm công ty có khoảng 15 container trái cây xuất khẩu, chủ yếu là thanh long, sầu riêng, vải thiều. “Dù hàng nhiều hay ít, làm thủ tục ngày thường hay ngảy nghỉ, ngày lễ, tết, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai đều bố trí đủ cán bộ công chức giải quyết thủ tục cho chúng tôi để đảm bảo các lô hàng được thông quan trong ngày, chủ yếu hoàn thành trong buổi sáng” anh Đỗ Hoàng Linh nói.
Trao đổi với phóng viên, một số doanh nghiệp làm thủ tục xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (địa bàn do Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai quản lý) đều có chung nhận định hoạt động xuất khẩu hàng nông sản những tháng đầu năm, đặc biệt là củ quả tươi có rất khởi sắc so với cùng kỳ năm ngoái.
Thực tế từ thống kê của Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho thấy hoạt động xuất khẩu mặt hàng củ quả tươi có sự tăng trưởng vượt bậc. Từ đầu năm đến nay có khoảng 20 loại củ quả tươi xuất khẩu qua địa bàn như: sầu riêng, vải thiều, măng cụt, chuối, bười, dưa hấu, nhãn, mít, chanh leo, chanh tươi, khoai lang, gừng, nghệ… trong khi cùng kỳ năm ngoái số lượng chỉ điểm trên đầu ngón tay (cùng kỳ năm ngoái chỉ có chuối, xoài, dưa hấu, vải, mít, thanh long). 6 tháng đầu năm, tổng lượng củ quả tươi làm thủ tục tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai đạt 266.444 tấn, tăng 428% so với cùng kỳ năm ngoái, đặc biệt, kim ngạch đạt hơn 211 triệu USD, tăng tới 1.122%.
Không để ùn tắc hàng hóa
Để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai đã đặc biệt coi trọng công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan; tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan liên quan nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trao đổi, kết nối và đẩy mạnh hợp tác nhằm thúc đẩy xuất nhập khẩu.
Với mục tiêu lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm mục tiêu phấn đấu, Chi cục duy trì kỷ cương, kỷ luật, liêm chính trong thực thi công để vụ phục vụ người dân, doanh nghiệp…
Ngoài ra, Chi cục thường xuyên tổ chức các hội nghị đối thoại, tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp với phương châm lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ, hợp tác. Cùng với đó là chú trọng tuyên truyền, phổ biến pháp luật tạo điều kiện đối đa trong việc hỗ trợ doanh nghiệp thực thi pháp luật hải quan đúng quy định, hạn chế sai sót trong kinh doanh xuất nhập khẩu…