Nguồn: mekongasean.vn
|
Ảnh minh họa |
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), nửa đầu tháng 7/2023 (1/7-15/7) Việt nam xuất khẩu tôm sang Nhật Bản đạt 20 triệu USD. Lũy kế từ đầu năm đến ngày 15/7, kim ngạch xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 256 triệu USD, giảm 29% so với cùng kỳ năm 2022.
Một số doanh nghiệp xuất khẩu tôm lớn nhất sang Nhật Bản như CTCP Thực phẩm Sao Ta (FMC), CTCP Hải Việt, CTCP Tập Đoàn Thủy Sản Minh Phú (MPC), CTCP Thủy sản Minh Phú Hậu Giang...
Tình hình xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Nhật Bản những tháng đầu năm 2023 gặp nhiều khó khăn do đồng yên sụt giá mạnh. Đến đầu tháng 7/2023, đồng yên chỉ còn khoảng 145 Yên/USD, điều này khiến giá bán tôm vào thị trường phải giảm theo đà giảm của đồng Yên.
Trong 3 nhóm sản phẩm tôm chính xuất khẩu sang Nhật Bản, riêng 6 tháng đầu năm 2023, tôm chân trắng đã chiếm 63,5%, tôm sú chiếm 17,9%, còn lại là tôm loại khác với 18,6%.
Giá trị xuất khẩu tôm chân trắng sang Nhật Bản trong nửa đầu năm 2023 đạt 150 triệu USD, giảm 26% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị xuất khẩu tôm sú giảm 45%, đạt 42 triệu USD. Đáng chú ý, kim ngạch xuất khẩu tôm loại khác đạt 44 triệu USD, giảm nhẹ nhất trong các sản phẩm chính với -15%.
Nửa đầu năm 2023, giá trung bình xuất khẩu tôm chân trắng đông lạnh của Việt Nam sang Nhật Bản dao động từ 6,5 - 10,3 USD/kg; tôm sú từ 14,1 – 17,7 USD/kg.
Trên thị trường Nhật Bản, tôm Việt phải cạnh tranh với tôm Ấn Độ và Ecuador. Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), 5 tháng đầu năm nay, trong khi nhập khẩu tôm từ Việt Nam ghi nhận đà giảm thì thị trường này lại tăng nhập khẩu từ Ấn Độ và Ecuador với lần lượt +43% và +20%.
Theo ITC, Việt Nam là nguồn cung tôm nhập khẩu lớn nhất cho Nhật Bản, chiếm 23,7% thị phần. Đứng sau là Thái Lan với 17,7%, Ấn Độ với 14,5%, Ecuador 2,1%.