Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường phân bón toàn cầu hướng tới một thế giới đang thay đổi
04 | 07 | 2024
Thị trường phân bón toàn cầu đang trải qua nhiều biến động, với mối quan tâm chính là giá nông sản bị ảnh hưởng bởi các điều kiện bất lợi của thời tiết.

Nguồn: nangluongquocte.petrotimes.vn

Thị trường phân bón toàn cầu hướng tới một thế giới đang thay đổi

Thị trường phân bón toàn cầu hướng tới một thế giới đang thay đổi. Hình minh họa

Theo báo cáo mới nhất của Deepika Thapliyal, Phó Tổng Biên tập Dịch vụ tình báo hàng hóa độc lập, giá phân bón thế giới rất đa dạng, mặt bằng chung tương đối thấp, do tâm lý thận trọng của người mua ở hầu hết mọi nơi.

Giá urê, nitrat, phốt phát và kali thấp hơn so với một năm trước. Amoniac và axit sunfuric có mức giá cao hơn, trong khi lưu huỳnh phần lớn không thay đổi.

Giá khí đốt không phải là mối lo ngại lớn đối với thị trường trong thời điểm hiện tại, nhưng giá nông sản và thời tiết bất lợi ảnh hưởng đến việc trồng trọt ở Mỹ và châu Âu lại là vấn đề lớn.

Urê

Đối với mặt hàng urê, Thapliyal cho biết, sự tăng giá gần đây ở Ai Cập khiến mọi người ngạc nhiên. Mức giá tại khu vực này đã tăng lên 24 USD/tấn chỉ trong hai ngày, khi các nhà giao dịch đổ xô mua bù thiếu (Short Covering).

Vịnh Ả Rập và Đông Nam Á đang chào giá cao hơn, trong khi Iran có thể đặt mua 190.000 tấn urê dạng hạt trong tháng 6.

Hoạt động giao dịch bằng sà lan ở New Orleans đang có chuyển biến tích cực theo xu hướng quốc tế, trong khi mức giá ở Brazil ổn định bất chấp lo ngại về nguy cơ lũ lụt.

Giá urê thấp hơn so với một năm trước, trong đó Ai Cập chứng kiến ​​mức giảm sâu khi giá giao dịch thấp hơn 50% vào giữa tháng 5/2023. Mỹ giảm khoảng 20%, Vịnh Ả Rập và Đông Nam Á giảm 12%, Iran và Baltic giảm từ 5-6% và mức giá ở Brazil không thay đổi so với cùng kỳ năm trước.

Ấn Độ khó có thể đấu thầu vào tháng 6 do sản lượng trong nước tăng và tồn kho đạt gần 10,5 triệu tấn.

Nguồn cung dồi dào và nhu cầu hạn chế dự kiến ​​sẽ khiến giá urê chịu áp lực giảm, trừ khi nhu cầu phục hồi tại ít nhất một trung tâm nhập khẩu lớn.

Amoniac

Ngược lại, giá amoniac lại tăng so với một năm trước. Việc thiếu hụt amoniac ở châu Âu dự kiến ​​sẽ khiến nhu cầu tăng đột biến, trong khi Ấn Độ cũng dự báo nhu cầu tăng cao. Tình trạng sẵn có có thể ​​sẽ vẫn khan hiếm trong tháng 6, đặc biệt là ở Trinidad.

Trong khi đó, giá ở nhiều khu vực đã tăng kể từ tháng 5/2023. Ví dụ, mức giá ở vùng Vịnh Ả Rập đã tăng 60 USD/tấn kể từ năm ngoái.

Tại Mỹ, mọi sự chú ý đều đổ dồn vào nhu cầu tái cung ứng trong thời gian tới. Tuy nhiên, nguồn cung sẵn có, đặc biệt là từ Trinidad, dự kiến ​​vẫn là mối lo ngại đối với người mua.

Nitrat

Đối với nitrat, Thapliyal cho biết giá đang chịu áp lực giảm. Điều này trái ngược hoàn toàn với xu hướng vào tháng 5/2023, khi các nhà sản xuất đồng loạt tăng giá. Tuy nhiên, nhu cầu mua hàng vẫn trì trệ, tương tự năm 2023, khi nó bị ảnh hưởng bởi giá cao.

Nhu cầu amoni nitrat (AN) vào năm 2024 cho đến nay vẫn thấp do thời tiết khắc nghiệt và giá urê rẻ hơn đáng kể. Nhu cầu đối với canxi amoni nitrat (CAN) vẫn ổn định cho đến cuối tháng 5.

Urê Amoni Nitrat

Nhu cầu đối với mặt hàng urê amoni nitrat (UAN) ở châu Âu vẫn khá thấp. Trong khi mức giá mới đã được công bố cho AN và CAN, thì giá UAN cho mùa mới vẫn chưa có thông báo cụ thể. Nông dân sẽ đánh giá nhu cầu nitrat của họ khi mùa vụ có tiến triển. Thapliyal cho biết, sản xuất ở hầu hết các khu vực châu Âu nhìn chung là thoải mái.

Tính đến thời điểm hiện tại của năm 2024, nhu cầu UAN vẫn mờ nhạt mặc dù giá thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023.

Ammonium Sulfate

Các tín hiệu toàn cầu về ammonium sulphate (AS) tương đối khó đoán. Nhu cầu được thấy ở hầu hết các khu vực như Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil, Đông Nam Á và châu Âu. Nhu cầu giảm mạnh vào tháng 5/2023 và tiếp tục không ổn định vào năm 2024 do thiên tai ở Brazil. Giá ammonium sulphate đã giảm trên toàn cầu so với mức của năm 2023. Chúng thấp hơn 9-16% so với cùng kỳ năm trước vào giữa tháng 5. Thapliyal cho biết, ngành AS châu Âu dường như đang có vị thế tốt hơn vào năm 2024, so với cùng kỳ năm 2023.

Năm ngoái, họ phải chật vật thanh lý lượng hàng tồn kho khổng lồ được sản xuất trong quý IV/2022 khi chi phí đầu vào cao. Vào năm 2024, ngành này đã hoạt động với công suất giảm (trung bình 45-50%) để ngăn chặn việc tích tụ hàng tồn kho quá mức. Chiến lược này mang lại nhiều tác động tích cực lên giá cả.

Diammonium Phosphate

Trong tuần thứ hai của tháng 5, giá diammonium phosphate (DAP) ở Ấn Độ tương đối ổn định và xu hướng này tiếp tục kéo dài sang tuần đầu tiên của tháng 6 khiến giá tăng cao. Trong khi đó, báo giá ở Trung Quốc đã cao hơn một chút so với trước đây.

Tại Mỹ, sà lan DAP và monoammonium phosphate (MAP) đã được bán tại New Orleans với giá DAP thấp hơn. Tại Brazil, sản phẩm từ Nga và Trung Quốc vẫn tiếp tục được chào bán, mặc dù chưa có giao dịch quan trọng nào diễn ra. Tác động của lũ lụt tàn khốc ở miền Nam Brazil vẫn đang được đánh giá.

Lưu huỳnh

Đối với lưu huỳnh, nhu cầu giảm từ phía Trung Quốc và lượng tồn kho tăng cao tại các cảng lớn đã khiến các hoạt động giao dịch toàn cầu rơi vào bế tắc. Kết quả là, mức chi phí chuẩn và giá cước vận chuyển hoặc đi ngang hoặc đi xuống. Nguồn hàng cho Trung Quốc vẫn được cung cấp đầy đủ vào thời điểm nhu cầu sản xuất phốt phát theo mùa gần như bằng 0.

Thapliyal cho biết, nguồn cung sẵn có ở châu Âu tiếp tục tác động đến sản xuất hạ nguồn và tình hình dự kiến ​​sẽ mất nhiều thời gian để giải quyết.

Địa Trung Hải đang chứng kiến ​​một số áp lực giảm giá và người bán dự đoán xu hướng này sẽ tiếp tục. Brazil đã trải qua sự sụt giảm đáng kể về mức nhập khẩu trong bốn tháng đầu năm 2024.

Các nhà cung cấp của Canada lo lắng về các cuộc đình công có thể xảy ra tại các bến cảng và đường sắt của nước này. Mặc dù sự trì hoãn khiến mọi việc phải kéo dài đến cuối tháng 5, nhưng điều này cũng không làm giảm bớt lo lắng của các nhà cung cấp.

Muriate Of Potash

Thương mại toàn cầu đối với Muriate Of Potash (MOP) khá chậm trong suốt năm 2024 và Thapliyal cho biết có hai lý do chính dẫn đến điều này.

Đầu tiên là việc thiếu thỏa thuận cho hợp đồng nhập khẩu MOP 6 tháng đầu tiên của Ấn Độ. Và thứ hai là thực tế Trung Quốc tỏ ra không quan tâm đến việc ký kết bất cứ điều gì. Nhìn chung, nó đã khiến thị trường có phần mất định hướng.

Ngoài Trung Quốc và Ấn Độ, phần lớn các nhà sản xuất MOP trên thế giới tự tin rằng sự ổn định nguồn cung sẽ tiếp tục được cải thiện trong năm nay khi Belarus và Nga tăng cường xuất khẩu cho các điểm đến quốc tế.

Tương tự, nhu cầu được kỳ vọng sẽ duy trì ở mức ổn định, giúp triển vọng tổng thể được cân bằng. Điều đó cho thấy, nếu và khi một thỏa thuận được hoàn tất đối với Trung Quốc hoặc Ấn Độ, giá cả có thể sẽ dịch chuyển theo xu hướng đó, Thapliyal nói.

Axit sunfuric

Ở Tây Bắc Âu, nhu cầu axit sulfuric trong nước ổn định, mặc dù nhu cầu có phần chậm lại do tình trạng thiếu hụt axit diễn ra thường xuyên. Giá chào bán axit sulfuric tại thị trường nội địa Trung Quốc đã kéo dài sự sụt giảm gần đây do nhu cầu hạ nguồn yếu. Các nhà sản xuất phân lân hạ nguồn đang hoạt động ở mức thấp do trái mùa vụ. Họ hạn chế sản xuất phốt phát nhằm duy trì sự ổn định về giá cho các mặt hàng xuất khẩu.

Nếu giá xuất khẩu giảm, tốc độ hoạt động của nhà máy sẽ tiếp tục bị cắt giảm và khiến nhu cầu về axit đi xuống. Giá xuất khẩu axit Trung Quốc dự kiến ​​sẽ giảm.

Về phía Nhật Bản và Hàn Quốc, nguồn cung xuất khẩu được cân bằng trong ngắn hạn/trung hạn. Các nhà sản xuất Hàn Quốc đã bán hết mặt hàng xuất khẩu cho đến tháng 7, trong khi nguồn cung của các nhà sản xuất Nhật Bản khan hiếm trong tháng 5 và tháng 6.Báo cáo phân tích thị trường