Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Brazil: Thuế quan mới của Mỹ gây sức ép lên ngành đường và ethanol của nước này
27 | 07 | 2026
Các doanh nghiệp sản xuất đường và ethanol của Brazil bày tỏ lo ngại sau khi Chính phủ Mỹ áp mức thuế mới 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Brazil, cho rằng động thái này làm suy giảm quan hệ hợp tác thương mại giữa hai nước.

Nguồn: reuters.com

Theo Hiệp hội Công nghiệp Mía đường và Năng lượng sinh học Brazil (UNICA), năm 2025, Mỹ nhập khẩu 253 triệu lít ethanol từ Brazil, trị giá 163 triệu USD, trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của ngành ethanol Brazil, chỉ sau Hàn Quốc.

US announces fresh tariffs on Brazilian product

Đường được lưu trữ tại kho Copersucar ở cảng biển chính của Brazil, Santos, Brazil, ngày 13 tháng 5 năm 2026. Ảnh: REUTERS

Cùng năm, Brazil xuất khẩu khoảng 420.000 tấn đường sang Mỹ, giảm mạnh so với mức 1,12 triệu tấn của năm 2024. Brazil hiện là nước sản xuất đường lớn nhất thế giới.

UNICA cho rằng quyết định của Mỹ chưa tính đến sự chênh lệch đáng kể trong quan hệ thương mại song phương. Đường xuất khẩu của Brazil từ lâu vẫn chịu thuế và các hạn chế tiếp cận thị trường Mỹ, trong khi Brazil áp dụng chính sách không phân biệt đối xử đối với ethanol nhập khẩu.

Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết mức thuế mới, dự kiến có hiệu lực từ ngày 22/7, được áp dụng đối với hàng nghìn sản phẩm của Brazil do Washington cho rằng nước này có những chính sách thương mại không công bằng. Phía Brazil bác bỏ cáo buộc trên.

Một trong những lý do được Mỹ đưa ra là khả năng tiếp cận thị trường ethanol Brazil. Số liệu của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho thấy lượng ethanol Mỹ xuất khẩu sang Brazil đã giảm đáng kể trong những năm gần đây.

Hiệp hội Ethanol Ngô Brazil (UNEM) khẳng định chính sách thuế của nước này phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới và không vi phạm bất kỳ thỏa thuận song phương nào với Mỹ. Theo UNEM, nhập khẩu ethanol từ Mỹ giảm chủ yếu do sản lượng ethanol ngô trong nước tăng mạnh, giúp Brazil mở rộng nguồn cung nội địa.

Trước đây, ngành ethanol Brazil chủ yếu dựa vào mía đường. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, sản lượng ethanol từ ngô và các loại ngũ cốc đã tăng nhanh khi Brazil đa dạng hóa nguồn nguyên liệu sản xuất nhiên liệu sinh học.

Ông Renato Cunha, Chủ tịch điều hành Hiệp hội Đường và Năng lượng sinh học NovaBio, nhận định Mỹ đang muốn mở rộng khả năng tiếp cận thị trường ethanol Brazil nhưng không đưa ra nhượng bộ tương ứng đối với đường nhập khẩu từ Brazil.

“Họ muốn xuất khẩu ethanol vào một quốc gia không có nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này. Đó không phải là đàm phán mà là áp đặt”, ông Cunha nói.



Báo cáo phân tích thị trường