Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Vinamilk: có “sai sót” nhưng không “gian lận”?
21 | 08 | 2007
Chiều 18-10, tại buổi họp báo thông tin về những vấn đề liên quan đến các sản phẩm sữa “tươi” Vinamilk, tổng giám đốc Vinamilk - bà Mai Kiều Liên - thừa nhận việc ghi nhãn hàng hóa một số sản phẩm Vinamilk có “sai sót”.

Cụ thể, đơn vị này đăng ký là “sữa tươi tiệt trùng không đường” nhưng trên nhãn lại ghi là “sữa tươi tiệt trùng nguyên chất”. Vinamilk đã có văn bản thông báo đến cơ quan chức năng và cam kết thay đổi nhãn. Tuy nhiên, bà Liên khẳng định đơn vị này không “gian lận thương mại”. Hầu hết sản phẩm sữa nước Vinamilk có nguồn nguyên liệu sữa tươi nguyên chất từ 70-80%, cá biệt có loại sản phẩm mà thành phần nguyên liệu sữa tươi chiếm 99% (như sản phẩm “sữa tươi tiệt trùng nguyên chất”).

Về thông tin Vinamilk sử dụng hương liệu tổng hợp nhưng lại được ghi trên nhãn là hương liệu “tự nhiên”, theo bà Liên, thật ra là hương liệu “giống tự nhiên” theo tiêu chuẩn quốc tế, thành phần hóa học của hương liệu này là “tự nhiên” được tổng hợp. Nhưng theo tiêu chuẩn VN, loại hương liệu này được xác định là hương liệu tổng hợp, do vậy từ tháng 8-2006 Vinamilk đã điều chỉnh theo đúng qui định.

Về câu hỏi của Tuổi Trẻ xung quanh vấn đề cách ghi thành phần sản phẩm, bà Liên cho biết từ năm 2007 chỉ sản xuất hai dòng sản phẩm: một là sữa tươi tiệt trùng (với thành phần nguyên liệu 99% là sữa tươi nguyên chất và được ghi rõ tỉ lệ này trên nhãn); hai là sữa tiệt trùng (với 70-80% nguyên liệu là sữa tươi, còn lại là sữa bột và một số chất khác). Cũng theo bà Liên, Vinamilk không sản xuất các sản phẩm sữa hoàn nguyên, tức là loại sữa nước được hoàn nguyên từ 100% sữa bột.

Bà Liên cũng cho biết Vinamilk là một trong số ít đơn vị có đầu tư và bao tiêu sản phẩm sữa tươi của nông dân, chiếm hơn 50% tổng sản lượng sữa tươi nguyên liệu sản xuất trong nước.

H.Đăng-Báo Tuổi trẻ



Báo cáo phân tích thị trường