Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đức đi đầu châu Âu trong phát triển năng lượng sạch
16 | 01 | 2008
Hiệp hội năng lượng sạch của Đức (BEE) cho biết Đức là quốc gia có tốc độ phát triển năng lượng sạch nhanh nhất ở châu Âu, và năng lượng sạch hiện đã chiếm gần 10% năng lượng tiêu dùng ở nước này.
Trong số các nguồn năng lượng sạch đang được sử dụng ở Đức thì điện năng sạch sản sinh từ sức gió chiếm tỷ lệ lớn nhất (38,5%), tiếp đó là nguồn điện sản xuất từ sức nước (21,7%), khí sinh học (8,9%), dầu thực vật (14,6%). Năm 2007, Đức đã tạo ra nguồn năng lượng sạch trị giá tới 6 tỷ euro.

Với việc phát triển các nguồn năng lượng sạch, Đức đã dần giảm được lượng dầu mỏ, khí đốt, than và urani nhập khẩu, song ngược lại chính phủ nước này đã phải đầu tư tới 5 tỷ euro cho các dự án sản xuất năng lượng sạch. Năm 2007, Đức đã đạt được giá trị kỷ lục trong việc lợi dụng sức gió và nhiệt lượng mặt trời, và hiện chính phủ vẫn tiếp tục chính sách khuyến khích sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong lĩnh vực này.

Chủ tịch BEE, Johannes Lackmann, cho biết năng lượng sạch chiếm 9,1% năng lượng tiêu thụ ở ở Đức (năm 2006 tỷ lệ này mới chỉ là 8%) đồng nghĩa với việc nước này đã giảm được 14 triệu tấn khí thải gây hiệu ứng nhà kính, tương đương với lượng khí CO2 thải ra trong một năm của thành phố Cologne với 1 triệu dân. Năng lượng sạch tăng nhanh, đặc biệt trong lĩnh vực điện năng (từ 12,5% năm 2006 lên 14,3% năm 2007), được thúc đẩy bởi chính sách khuyến khích "dòng điện xanh" của chính phủ và luật năng lượng sạch EEG. Kể từ khi bộ luật EEG có hiệu lực vào năm 2000 với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sản xuất điện từ sức gió và năng lượng mặt trời, tỷ trọng điện sạch trong lượng điện tiêu dùng ở Đức đã tăng gấp đôi.

Năm 2007, sản lượng điện từ sức gió của Đức đã đạt gần 38,5 tỷ KWh, nhiều hơn gần 8 tỷ KWh so với năm 2006, mặc dù vốn đầu tư vào các thiết bị mới giảm do giá vật liệu gia tăng. Các nguồn năng lượng sạch khác cũng được chính phủ nước này quan tâm phát triển, trước hết là năng lượng khí sinh học sản xuất từ thực vật.

Chính phủ Đức hiện có kế hoạch nâng tỷ lệ điện năng sạch trong tổng năng lượng điện tiêu dùng lên 25-30% vào năm 2020, góp phần vào việc thực hiện chiến lược bảo vệ khí hậu toàn cầu mà Đức đang đi tiên phong. BEE nhận định, Đức có tiềm năng lớn trong lĩnh vực phát triển năng lượng sạch, tuy nhiên, do nguồn năng lượng từ dầu khí ngày một cạn kiệt, trong khi tốc độ phát triển đa dạng các nguồn năng lượng sạch chưa đáp ứng được nhu cầu, nên giá năng lượng trong thời gian tới sẽ vẫn tiếp tục tăng cao.

www.vinanet.com.vn


Báo cáo phân tích thị trường