Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
IMF: Khủng hoảng lương thực là mối lo lớn
18 | 04 | 2008
Các nhà lãnh đạo kinh tế và tài chính hàng đầu thế giới đã tham dự cuộc họp Mùa xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Washington, Mỹ trong hai ngày 12 và 13/4. “Thiếu lương thực và giá lương thực tăng vọt là mối đe dọa lớn hơn sự rối loạn của các thị trường vốn” là thông điệp được đưa ra tại cuộc họp này.
Trong hai ngày diễn ra hội nghị, lo lắng thường trực của các nhà lãnh đạo là giá dầu vẫn ở trên mức 100 USD/thùng và giá thực phẩm đã nhảy vọt 48% kể từ năm 2006.

Bên cạnh lo ngại bóng đen suy thoái kinh tế của Mỹ đe doạ kéo lùi nền kinh tế của những nước khác, bộ trưởng các nước tham dự cuộc họp rất chú ý đến nguy cơ xảy ra khủng hoảng lương thực và kêu gọi các nước giàu nhất thế giới nỗ lực ngăn chặn nạn đói và rối loạn ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latin.

WB và IMF đưa ra lưu ý rằng bất ổn định chính trị đã tác động đến những nước như Haiti, Ai Cập, Philippines và Indonesia chỉ vì sự thiếu hụt lương thực.

Ông Zoellich nhấn mạnh, WB không chỉ hướng tới mục tiêu cứu trợ khẩn cấp mà còn tìm cách nâng cấp các chương trình hỗ trợ nhiều nước tự sản xuất thêm lương thực cho chính mình.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, ông Robert Zoellick thuyết phục các chính phủ phải nhanh chóng hành động để giúp đỡ những người đang chịu cảnh nghèo đói bằng cách cam kết hỗ trợ khẩn cấp Chương trình lương thực thế giới của Liên hợp quốc, chương trình đang tìm kiếm khoản hỗ trợ khẩn cấp trị giá 500 triệu USD, gần một nửa số tiền đó đã được cam kết.

Trao đổi với báo chí sau cuộc họp, ông cảnh báo rằng 100 triệu người có thể bị lún sâu hơn vào nghèo đối nếu không có hành động nào được thực hiện. “Chúng ta không thể ngồi không chờ đợi, chúng ta phải đưa tiền vào chỗ cần thiết để hỗ trợ người nghèo”.

Một cảnh báo tương tự được Strauss Kahn đưa ra trước đấy một ngày “nếu giá lương thực tiếp tục tăng, hậu quả sẽ là rất lớn ở những khu vực dân số đông, đặc biệt là châu Phi. Hơn nữa, tình trạng đổ vỡ có thể xuất hiện trong môi trường kinh tế, cán cân thương mại, và cán cân vãng lai.

Tiếp sau đấy, nhiều chính phủ sẽ thấy rằng tất cả những gì họ đã làm được trong 5 hay 10 năm qua đều bị phá hủy hoàn toàn”. Ông cũng nhấn mạnh, khủng hoảng giá lương thực là mối lo lớn của cả thế giới và cuộc khủng hoảng này sẽ đặt dấu hỏi về sự sống còn của chính phủ các nước.

Lãnh đạo cấp cao của các nước cùng ủng hộ một loạt giải pháp hỗ trợ tăng trưởng toàn cầu, củng cố hệ thống tài chính thế giới và đương đầu với tình trạng giá lương thực tăng cao. IMF cũng được “bật đèn xanh” về việc thực hiện gói giải pháp nhằm củng cố khả năng tài chính của các định chế.

Giám đốc IMF ông Dominique Strauss Kahn phát biểu với báo chí tại cuộc họp Ủy ban Tài chính Tiền tệ (IMFC) ngày 12/4: “Tinh thần hợp tác đa phương đã thể hiện rõ, chúng ta đang phải đối mặt với những vấn đề toàn cầu, vì thế, cần có những câu trả lời mang tính toàn cầu”.

Trước đó, ủy ban này khẳng định, sự bất ổn của tài chính toàn cầu đã gia tăng, tăng trưởng kinh tế đã chậm lại, đồng thời, “các nhà hoạch định chính sách nên tiếp tục đáp lại những thách thức đối với khủng hoảng tài chính và có các hành động hỗ trợ, trong khi đảm bảo rằng lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát. Trong khi tình trạng của mỗi nước một khác nhau, các hành động phối hợp cần được thực hiện, với tinh thần hợp tác xuyên biên giới”.

Nhóm các nước đang phát triển G24 kêu gọi chính sách “quyết đoán” của những nước giàu để đảm bảo rằng khủng hoảng tài chính không lan đến họ và yêu cầu IMF tăng cường “khẩn cấp” việc giám sát các nền kinh tế đã phát triển.

IMF dự đoán, Mỹ sẽ trượt vào một cuộc suy thoái nhẹ trong năm 2008, từ đó nền kinh tế này sẽ phục hồi khiêm tốn năm 2009, ở mức 0,6%. Tăng trưởng của kinh tế Mỹ năm 2008 có thể thấp hơn 0,5-1% so với con số dự báo hồi tháng 1/2008 và thấp hẳn so với con số 2,2% năm 2007.
Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường