Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đã đến lúc cần mở cửa thị trường xuất khẩu gạo, coi chừng giá giảm mạnh
29 | 06 | 2008
Trước triển vọng sáng sủa của sản xuất, việc tiếp tục triển khai ký kết các hợp đồng xuất khẩu gạo mới ngay từ bây giờ sẽ giúp cho thị trường trong nước tránh được tình trạng sốt lạnh rất có thể sẽ xảy ra trong những tháng tới, khi vào vụ thu hoạch.
Cho đến thời điểm hiện tại, có lẽ đã có đủ những căn cứ để dỡ bỏ lệnh tạm dừng ký kết các hợp đồng xuất khẩu gạo mới đã ban hành từ đầu năm nay.

Trúng mùa: coi chừng... giá giảm mạnh:

Thứ nhất, nhờ được kích thích mạnh bởi cơn sốt giá gạo thế giới liên tục thời gian qua và những nỗ lực vượt bậc của nông dân, cũng như của bộ máy quản lý, chúng ta hoàn toàn có thể tin vào triển vọng trúng lớn một năm sản xuất lúa gạo.

Trước hết, tại ĐBSCL dù diện tích gieo cấy vụ đông xuân giảm chút ít và khối lượng gạo xuất khẩu so cùng kỳ tăng mạnh, nhưng năng suất tăng, nên tồn kho gạo dành cho xuất khẩu vẫn cao hơn cùng kỳ năm 2007.

Diện tích gieo cấy lúa đông xuân miền Bắc tuy giảm so với cùng kỳ, nhưng năng suất đạt khá cao.

Cũng do được kích thích mạnh bởi cơn sốt giá gạo thời gian qua, việc diện tích lúa hè thu của miền Nam, đặc biệt ĐBSCL tăng vọt, đảm bảo chúng ta có thể giành một năm đại thắng trong sản xuất lúa gạo, bởi chỉ cần đạt năng suất như năm 2007 thì chúng ta cũng đã có thêm khoảng 1,3 triệu tấn lúa. Chắc chắn diện tích lúa vụ 3 của ĐBSCL sẽ tăng đột biến, đây chính là vụ còn nhiều tiềm năng tăng diện tích nhất.

Trong điều kiện như vậy, việc tiếp tục ký kết các hợp đồng xuất khẩu mới là cần thiết không chỉ bởi có đủ nguồn hàng cho xuất khẩu như dự kiến, thậm chí có thể tăng khá, mà còn bởi việc “đắp đập be bờ” như hiện nay, chắc chắn sẽ làm cho giá lương thực trong nước giảm mạnh những tháng tới. Bởi lẽ, nguồn cung tăng mạnh, xuất khẩu lại không được đẩy mạnh, tình trạng giá giảm là không thể tránh khỏi.

Thứ hai, việc tiếp tục ký kết các hợp đồng xuất khẩu mới đồng nghĩa với việc tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu gạo còn bắt nguồn từ chỗ bảo đảm lợi ích của quốc gia.

Bởi lẽ, theo logic thông thường, sau khi đạt trên 1.000 USD/tấn trong tháng 4 và 5, giá gạo thế giới sẽ hạ nhiệt. Tuần cuối tháng 5 giá giảm 100 USD/tấn, còn 900 USD/tấn có nhiều khả năng chỉ là bước khởi đầu. Hơn thế, những thông tin gần đây cho thấy, lúa gạo thế giới năm nay vẫn được mùa, cho dù thiên tai liên tục xảy ra.

Về phương diện này, có lẽ chúng ta cũng cần “ôn lại bài học chờ cho thị trường thế giới đại hạ giá mới đẩy mạnh xuất khẩu” cách đây vừa tròn một thập kỷ.
Nguồn: kinhte24h.com
Báo cáo phân tích thị trường