Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhật Bản không nhập đủ gạo do giá tăng
09 | 09 | 2008
Bộ trưởng Nông nghiệp Nhật Bản Seiichi Ota cho biết lần đầu tiên kể từ năm 1995 Nhật Bản đã không hoàn thành hạn ngạch quốc tế về nhập khẩu gạo bắt buộc trong tài khóa vừa qua, do giá gạo thế giới tăng quá cao.
Nhật Bản, vốn bảo trợ rất nhiều cho nông dân trong nước, đã phải nhập khẩu gạo từ năm 1995, phần lớn từ Mỹ, dưới sức ép của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Tuy nhiên, họ đã không nhập khẩu được 70.000 tấn gạo cho đủ hạn ngạch 770.000 tấn/năm đã đề ra trong tài khóa 2007-2008 (kết thúc tháng 3/08).

Ông Seiichi Ota giải thích, giá gạo quốc tế đã tăng gấp 3 lần trong 6 tháng. Đây là tình huống không lường trước được, vì thế Nhật Bản rất khó khăn trong việc mời thầu quốc tế.

Đầu năm nay, Nhật Bản cho biết sẽ xuất khẩu một phần trong số gạo bị buộc phải nhập khẩu sang một số nước cần, như Philippines - nơi giá lương thực tăng gây ra những cuộc xung đột.

Nhật Bản không dùng hết lượng gạo nhập khẩu, họ phải lưu kho dự trữ, làm nguyên liệu thô để sản xuất bột gạo cho trẻ em và mứt. Dự trữ gạo của Nhật Bản đã lên tới 1,3 triệu tấn tính đến cuối tháng 3/08./.

Nguồn: vnagency.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường