Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Dự kiến, năm 2010 Nghệ An xuất khẩu 2,5 triệu USD từ nhóm hàng sản phẩm gỗ
02 | 09 | 2007
Vinanet-31/10/2006) - Định hướng đến năm 2010, dự kiến Nghệ An sẽ xuất khẩu 25 triệu USD từ nhóm hàng sản phẩm gỗ: đồ gỗ gia dụng, ván sàn, dăm gỗ, bột giấy… chiếm khoảng 11% trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của tỉnh với thị trường tiêu thụ chủ yếu là Đài Loan, EU, Canada, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc.
Bước đầu tỉnh Nghệ An đã có:

+ những chính sách ưu đãi, thông thoáng, mời gọi các nhà đầu nước ngoài vào Nghệ An,

+ hỗ trợ các các doanh nghiệp về chính sách thuế, mặt bằng.

+ đầu tư phát triển trồng rừng theo quy hoạch được duyệt để tạo nguồn cung trong tỉnh, giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn gỗ nhập khẩu từ Lào và các tỉnh bạn,

+ củng cố, sắp xếp lại các doanh nghiệp kinh doanh chế biến gỗ trên địa bàn theo hướng xây dựng doanh nghiệp đầu tầu chuyên sản xuất và chế biến sản phẩm gỗ xuất khẩu,

+ tăng cường xúc tiến thương mại, nghiên cứu khai thác thị trường xuất khẩu.

Hiện nay, dăm gỗ đang là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh Nghệ An. Theo đánh giá của Sở Thương mại, tuy mới xuất khẩu được 3 năm nay, nhưng dăm gỗ đã trở thành thế mạnh và chiếm kim ngạch xuất khẩu hàng hoá lớn của tỉnh. Năm 2005, kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng này đạt trên 11 triệu USD, chiếm 12,5% trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của tỉnh. Tính đến đầu tháng 10/2006 kim ngạch xuất khẩu mặt hàng dăm gỗ đạt 6,5 triệu USD, tương đương 72.000 tấn hàng, đạt 71% kế hoạch và tăng gần 42% so với cùng kỳ.

Một băn khoăn của không ít các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh mặt hàng này trên địa bàn tỉnh là chưa có nguồn nguyên liệu ổn định, nhiều doanh nghiệp hiện tại chỉ đạt được 50% công suất hoạt động vì thiếu nguồn nguyên liệu.

(Nguon tin: Vinanet)Báo cáo phân tích thị trường